DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบูรณ์ แสงวงค์วาณิชย์-
dc.contributor.author: ชาตรี สรรคอนุรักษ์, 2523--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9745311863-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: การวิเคราะห์ผลของการมีปฏิกิริยาต่อกันของระบบส่งจ่ายไฟ วงจรกรองฮาร์มอนิกกับโหลดไม่เชิงเส้นชนิดวงจรเรียงกระแส 3 เฟส เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำความเข้าใจพฤติกรรมของระบบ เมื่อมีการออกแบบและติดตั้งวงจรกรอง งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะหาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ในโดเมนความถี่ของวงจรเรียงกระแส 3 เฟสแบบไดโอด วิธีการที่ใช้ในการพัฒนาแบบจำลอง จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกระแสและแรงดันไฟสลับของวงจรเรียงกระแส โดยจะอาศัยฟังก์ชันการสวิตซ์และทฤษฎีการมอดูเลตช่วยในการเชื่อมโยงสัญญาณ งานวิจัยนี้ได้เสนอแนวทางในการพัฒนาแบบจำลองที่มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันเอาไว้ 2 แบบ เพื่อให้เกิดทางเลือกในการนำไปใช้กับวงจรเรียงกระแสที่มีโครงสร้างแบบต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม และได้มีการอธิบายกลไกการเกิดการเชื่อมร่วมกันทางความถี่ ด้วยเมตริกโอนย้ายเชิงฮาร์มอนิก เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการเชื่อมร่วมกันทางความถี่ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของโหลดชนิดวงจรเรียงกระแสได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ทำให้สามารถแสดงแบบจำลอง ในรูปของวงจรสมมูลในโดเมนความถี่ได้ และเนื่องจากการวิเคราะห์ด้วยทฤษฎีวงจรเป็นที่คุ้นเคย ดังนั้นเพื่อความสะดวกจึงได้ใช้วงจรสมมูลที่พัฒนาขึ้นมา ในการอธิบายปรากฎการและคาดการณ์พฤติกรรมของระบบล่วงหน้า เมื่อมีการติดตั้งอุปกรณ์ปรับปรุงคุณภาพสัญญาณไฟฟ้าของระบบส่งจ่าย และชี้ให้เห็นสาเหตุของการปฏิกิริยาต่อกัน โดยได้ตรวจสอบความถูกต้องของแบบจำลอง ด้วยการเปรียบเทียบกับผลที่ได้จากการจำลองเชิงเวลาและผลจากการทดลอง และได้วิเคราะห์วงจรสมมูลที่นำเสนอเปรียบเทียบกับวงจรสมมูลที่ใช้กันอยู่ทั่วไปด้วยen
dc.description.abstractalternative: Analysis of the interaction among the power system, the harmonic filters and the nonlinear loads of three-phase diode rectifier type, is necessary for understanding the behavior of the overall system when the filters are designed and installed. The purpose of this thesis is to develop an analytic frequency domain model of the three-phase diode rectifier for harmonic analysis. A method which is used for developing the model is to relate in a systematic way the ac current with the ac voltage using the switching function and the modulation theory. This thesis presents two models having different characteristics to provide suitable choice of the models compatible with several structures of rectifier circuits. Also, the harmonic transfer function matrix is used to represent the proposed model because presenting in matrix form can show evidently the frequency coupling mechanism which is the important characteristic of rectifier converters. Furthermore, because analysis from the circuit viewpoint is more familiarand convenient, the proposed models have been presented as equivalent circuits in frequency domain so as to describe the interaction phenomenon and to predict the behavior of the overall system which is changed by the installation of the power conditioners. The proposed models have also been compared with the conventional models, and the accuracy of the proposed models is confirmed by comparison with the results of both time-domain simulation and experiment.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์en
dc.subject: ระบบไฟฟ้ากำลังen
dc.subject: ฮาร์มอนิก (คลื่นไฟฟ้า)en
dc.title: แบบจำลองในโดเมนความถี่และวงจรสมมูลของวงจรเรียงกระแส 3 เฟสแบบไดโอด สำหรับการวิเคราะห์ฮาร์มอนิกen
dc.title.alternative: Frequency domain model and equivalent circuit of a three-phase diode rectifier for harmonic analysisen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsomboona@chula.ac.th-