https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15099
Title: | การศึกษาเปรียบเทียบแบบจำลองหม้อแปลงไฟฟ้าสำหรับการจำลองสภาวะชั่วครู่ |
Other Titles: | A comparative study of transformer models for transient simulation |
Authors: | ไชยวัฒน์ อภิธนวิทย์ |
Advisors: | ชาญณรงค์ บาลมงคล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Channarong.B@chula.ac.th |
Subjects: | หม้อแปลงไฟฟ้า -- การจำลองระบบ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาเปรียบเทียบแบบจำลองหม้อแปลงไฟฟ้าสำหรับการจำลอง สภาวะชั่วครู่อันเนื่องมาจากเสิร์จฟ้าผ่า ซึ่งแบบจำลองหม้อแปลงที่ศึกษามี 3 แบบ คือ แบบจำลองที่ใช้องค์ประกอบร่วมตัวเก็บประจุ, แบบจำลองซึ่งร่วมผลขององค์ประกอบเชิงความถี่ต่างๆ และแบบจำลองจากการสังเคราะห์องค์ประกอบโดยกระบวนการฟิตติ่งทางเวกเตอร์ โดยมีการเปรียบเทียบข้อดี และข้อเสียของแบบจำลองหม้อแปลงแต่ละแบบ สำหรับหม้อแปลงที่ใช้เป็นต้นแบบในการสร้างแบบจำลองเป็นหม้อแปลง 1 เฟส ที่มีความแตกต่างกันจำนวน 3 ตัว โดยใช้โปรแกรม ATP/EMTP คำนวณหาแรงดันที่ส่งผ่านมาทางด้านทุติยภูมิของหม้อแปลงเมื่อได้รับแรงดัน เสิร์จทางด้านปฐมภูมิจากแบบจำลองต่างๆ แล้วนำผลที่ได้ไปเปรียบเทียบกับผลการวัด พบว่าผลจากการจำลองมีความแตกต่างจากผลการวัดจึงมีการนำเสนอวิธีการปรับปรุง แบบจำลองเพื่อให้ได้ผลที่ใกล้เคียงยิ่งขึ้น. |
Other Abstract: | This thesis compares transformer models for simulation of lightning surge transients. Three transformer models have been studies, i.e. the model including the coupling capacitors, the model including the several frequency dependent elements, and the model including the elements synthesized by using vector fitting process. Three single phase transformers of different types are modeled. ATP/EMTP program is implemented to simulate the secondary voltages transferring from the surges on primary sides of the transformers. As the simulation and measurement results are different, the methods for model improvement have been proposed. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15099 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1941 |
ISBN: | 9741427573 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.1941 |
Type: | Thesis |