Title: การสร้างแบบจำลองการเติบโตของถั่วเหลืองที่มีผลจากความเครียดที่เกิดจากความเค็ม
Other Titles: Modeling soybean growth affected salt stress
Authors: ศิรินันท์ วันทอง
Advisors: สุชาดา ศิริพันธุ์
ศุภจิตรา ชัชวาลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: suchada.s@chula.ac.th
Supachitra.C@Chula.ac.th
Subjects: ความเค็ม
ถั่วเหลือง -- การเจริญเติบโต
ฟังก์ชันเอกซ์โพแนนเชียล
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้เสนอตัวแบบคณิตศาสตร์ ที่แสดงถึงผลกระทบของความเค็มที่มีต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของถั่วเหลือง ที่ปลูกในสารละลายธาตุอาหารในช่วงระดับความเค็ม 0-30 มิลลิโมลาร์ของเกลือโซเดียมคลอไรด์ ตัวแบบคณิตศาสตร์ที่ใช้ประกอบด้วย แบบจำลองที่มีพื้นฐานมาจากแบบจำลองการเติบโตแบบเอกซ์โปเนนเชียล โดยใช้วิธีการหาค่าพารามิเตอร์แบบวิธีทรัสท์-รีเจียน เพื่อแสดงถึงน้ำหนักแห้ง และอัตราการติดฝัก นอกจากนี้ได้ใช้แบบจำลองโครงข่ายประสาทเทียม เพื่อทำนายน้ำหนักผลผลิตในรูปเมล็ดของถั่วเหลืองที่ปลูกในสารละลายธาตุอาหาร โดยกำหนดข้อมูลนำเข้าเป็น น้ำหนักแห้ง ค่าการนำไฟฟ้า อัตราการติดฝัก และฤดูกาลที่ปลูก ส่วนตัวแปรเป้าหมายคือ น้ำหนักผลผลิตในรูปเมล็ดของถั่วเหลือง จากการตรวจสอบแบบจำลอง พบว่าการทำนายผลผลิตมีความคลาดเคลื่อนสัมพัทธ์น้อยกว่า 4%
Other Abstract: This research presents a mathematical model for the effect of salinity on growth and yield of soybean. Soybean plants are grown in solution culture or hydroponics with different concentration between 0-30 mM NaCl. Exponential equations are used to predict the dry weight and the ratio of pod and flower. The approximated parameters of the equations are found by trust-region method. In addition, a feedforward neural network model is used to predict the yield of soybean (seed weight). The dry weight, the electrical conductivity, the ratio of pod and flower and the season are used as input variables and the yield is used as the target variable. The result shows that the model can be used to predict the yield with relative error less than 4 percents.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาการคณนา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15162
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.377
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.377
Type: Thesis