https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15479
Title: | ค่าจลนพลศาสตร์ของน้ำเสียชุมชนและแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ของโรงบำบัดน้ำเสียช่องนนทรี |
Other Titles: | Kinetic parameters of domestic wastewater and computer model of Chongnonsi Wastewater Treatment Plant |
Authors: | ธงชัย นิรันดร์วงศ์วาน |
Advisors: | ศรัณย์ เตชะเสน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | sarun.t@chula.ac.th |
Subjects: | โรงบำบัดน้ำเสียช่องนนทรี น้ำเสีย -- การบำบัด น้ำเสียชุมชน โรงบำบัดน้ำเสีย แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาค่าจลนพลศาสตร์ของการบำบัดน้ำเสียชุมชนจริงของไทย ด้วยระบบเอเอสและสร้างแบบจำลองของโรงบำบัดน้ำเสียช่องนนทรี ซึ่งจากการทดลองเบื้องต้นโดยใช้น้ำเสียจากโรงบำบัดน้ำเสียช่องนนทรี พบว่ามีค่าซีโอดีที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพสูงถึง 80% ซึ่งไม่เหมาะแก่การนำมาใช้ทดลอง ดังนั้น น้ำเสียจากโรงอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงถูกนำมาใช้ในการทดลองแทน โดยใช้เชื้อสลัดจ์จากโรงบำบัดน้ำเสียช่องนนทรี การทดลองเป็นแบบแบตซ์ มีค่าซีโอดีเริ่มต้นประมาณ 30-800 มก./ล. และทดลองโดยใช้เชื้อสลัดจ์ความเข้มข้นสูง (500-900 มก./ล.) และใช้เชื้อสลัดจ์ความเข้มข้นต่ำ (30 มก./ล.) พบว่า ค่าสัมประสิทธิ์การเจริญเติบโตของจุลชีพมีค่าเท่ากับ 0.25 มก. เซลล์ซีโอดี/มก. ซีโอดี ส่วนค่าจลนพลศาสตร์ที่วิเคราะห์โดยใช้สมการแบบไม่เชิงเส้นของ Monod, สมการเชิงเส้นของ Hanes และการจำลองด้วยโปรแกรม AQUASIM พบว่าค่าที่เหมาะสมแก่การนำไปใช้งานมากที่สุดคือ ค่าจลนพลศาสตร์ที่ได้จากการจำลองด้วย AQUASIM ซึ่งได้แก่ mu [subscript mH] เท่ากับ 2.35 1/วัน และ K[subscript SH] เท่ากับ 166 มก./ล. โดยมีค่าความผิดพลาดมาตรฐานต่ำกว่า 10% ของความเข้มข้นซีโอดีเริ่มต้น ค่าจลนพลศาสตร์ที่ได้เมื่อนำไปใช้จำลองระบบบำบัดน้ำเสียช่องนนทรีที่สร้างขึ้นด้วย AQUASIM พบว่าสอดคล้องกับข้อมูลจากโรงบำบัดน้ำเสียช่องนนทรี และน้ำทิ้งจากโรงบำบัดที่ได้จากแบบจำลองมีสัดส่วนของค่าซีโอดีที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพ สูงกว่า 80% ของค่าซีโอดีทั้งหมด. |
Other Abstract: | To study the kinetic parameters of domestic wastewater in Thailand treatment by Activated Sludge system. The preliminary experiments using wastewater from Chongnonsi wastewater treatment plant shown a high rate of 80% non-biodegradable COD which was not suitable for biodegradation. So the wastewater from faculty of engineering Chulalongkorn University’s cafeteria and sludge seed from Chongnonsi wastewater treatment plant were used instead. The batch tests were performed using initial COD concentrations of 30-800 mg/l with high concentration of sludge seed (500-900 mg/l) and low concentration of sludge seed (30 mg/l). The results shown that the growth yield of biomass was 0.25 mg-cell-COD/mg-COD. Kinetic parameters such as the heterotroph maximum specific growth rate (mu[subscript mH]) and the half-saturation coefficient for heterotroph (K[subscript SH]) were estimated using non-linear equation of Monod, linear equation of Hanes, and computer simulation by AQUASIM found that the parameters simulated from AQUASIM were most applicable, which were 2.35 1/d and 166 mg/l respectively. The standard error of estimation (SEE) was less than 10% of initial COD values. The kinetic parameters estimated were modeled with computer model of Chongnonsi wastewater treatment system created by using AQUASIM, which agreed with data from Chongnonsi WWTP. The effluent from computer model had non-biodegradable COD more than 80% of total COD. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15479 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1228 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.1228 |
Type: | Thesis |