Title: ความชุกของฮิวแมนโรตาไวรัสกลุ่มเอจีโนไทป์ในเด็กอุจจาระร่วง ด้วยวิธีมัลติเพล็กซ์อาร์ทีพีซีอาร์
Other Titles: Prevalence of human rotavirus group A genotype in children with diarrhea using multiplex RT-PCR
Authors: กมลวรรณ คณานุรักษ์
Advisors: ยง ภู่วรวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Yong.P@Chula.ac.th
Subjects: ท้องร่วงในเด็ก
โรตาไวรัส
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โรตาไวรัสเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคอุจจาระร่วงอย่างรุนแรงในทารกและเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ทั่วโลก ในแต่ละปีมีเด็กเสียชีวิตจากอาการของโรคนี้ประมาณ 527,000 คน โดยอัตราการตายส่วนใหญ่ถูกพบในประเทศกำลังพัฒนา ในประเทศไทยพบว่า หนึ่งในสามของผู้ป่วยเด็กอุจจาระร่วงที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ ดังนั้น การศึกษานี้เป็นการศึกษาความชุกและคุณลักษณะในระดับอณูชีวโมเลกุลของเชื้อโรตาไวรัส ที่พบในผู้ป่วยเด็กอุจจาระร่วงที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสี่แห่งในประเทศไทย ในช่วง กรกฎาคม 2550-พฤษภาคม 2552 จากการศึกษาในตัวอย่างอุจจาระที่เก็บจากผู้ป่วย 557 ตัวอย่าง ด้วยวิธี RT-PCR พบให้ผลบวกต่อโรตาไวรัส 158 ตัวอย่าง (28.4%) ซึ่งผลการแยกจีโนไทป์พบเป็น G1P[8] (49.4%) มากที่สุด รองลงมาคือ G9P[8] (22.2%), G2P[4] (20.2%) และ G3P[8] (0.6%) นอกจากนั้นในการศึกษานี้ยังพบ G12P[8], G12P[6] และ G3P[9] ซึ่งเป็น uncommon strains ในประเทศไทย ซึ่งตัวอย่างที่พบ ได้นำมาใช้ศึกษาลงลึกในระดับอณูชีวโมเลกุล และ Phylogenetic analysis เพื่อดูความสัมพันธ์ภายใน G และ P genotype ที่พบ และจากผลการศึกษาความชุก การศึกษาครั้งนี้จึงได้พัฒนา multiplex RT-PCR สำหรับตรวจแยกจีโนไทป์ชนิด G-type ที่พบบ่อยในปัจจุบัน เพื่อลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการศึกษาจีโนไทป์ด้วยวิธี monoplex RT-PCR ทั่วไป โดยวิธี multiplex RT-PCR ได้นำมาทดสอบกับตัวอย่างที่ตรวจพบเชื้อโรตาไวรัส พบว่าให้ผลตรงกันกับการศึกษาความชุก 146 ตัวอย่าง (92.4%) และไม่พบ cross-reaction กับไวรัสก่อโรคในระบบทางเดินอาหารชนิดอื่น.
Other Abstract: Rotaviruses are the most common cause of severe diarrhea among infants and young children worldwide. Each year, rotavirus diarrhea results in an estimated 527,000 fatalities of children below 5 years of age, with the fatality rate highest in developing countries. In Thailand, rotavirus represents the major cause of diarrhea in infants and children, and is responsible for about one-third of diarrheal diseases in hospitalized patients. In this study, we have described the distribution and molecular characterization of rotaviruses circulating in infants and children with diarrhea admitted in four hospitals of Thailand between July 2007 and May 2009. Group A rotaviruses were detected in 158 (28.4%) of 557 specimens by RT-PCR. The G1P[8] was identified at high levels (49.4%) followed by G9P[8] (22.2%), G2P[4] (20.2%) and G3P[8] (0.6%). The uncommon strains G12P[8], G12P[6] and G3P[9] were also detected. Molecular characterization and phylogenetic analysis of G and P genotypes were described. The multiplex RT-PCR was developed for rapid and cost-effective etiological diagnostic tool for rotavirus common G-genotypes. The performance of this assay was tested on isolates from this study and showed well correlated result of 92.4% (146) prevalence. No cross-reactivity was observed with other enteric viruses.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15607
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1189
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1189
Type: Thesis