https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15615
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัชรินทร์ วิชิรมาลา | - |
dc.contributor.author | วิชัยรัตน์ จันที | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการวางตัวของแท่งสี่เหลี่ยมมุมฉากในกล่องสี่เหลี่ยมมุมฉาก โดยเป้าหมายคือหาลักษณะการวางตัวของแท่งที่ยาวที่สุดในกล่อง เมื่อกาหนดหน้าตัดของแท่งมาให้ ซึ่งข้อความคาดการณ์อันยาวนานคือมุมทั้งแปดของแท่งที่ยาวที่สุด จะแตะผนังของกล่องเสมอ โดยเราพบว่า ในกล่องที่ใหญ่เมื่อเทียบกับแท่ง แท่งที่ยาวที่สุดในกล่องจะวางตัวในลักษณะที่สอดคล้องกับ ข้อความคาดการณ์นั้นและวางทแยงมุม. | en |
dc.description.abstractalternative | We study the placing of a right prism with rectangular cross section, called plank, in a box. The goal is to find the way to place the longest plank of given cross section in a given box. The long standing conjecture stated that the longest placement is when all of the 8 corners of the plank are on faces of the box. We show this for huge boxes. In addition, we also prove that the plank must lie diagonally. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.173 | - |
dc.subject | เรขาคณิต | en |
dc.subject | เรขาคณิตวิเคราะห์ | en |
dc.title | แท่งสี่เหลี่ยมในกล่องขนาดใหญ่ | en |
dc.title.alternative | Plank in a huge box | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | คณิตศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | wacharin.w@chula.ac.th, wichiram@hotmail.com, wichiram@gmail.com, wacharin@sc.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.173 | - |