https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15677
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพัตรา ศรีไชยรัตน์ | - |
dc.contributor.advisor | จิรศักดิ์ ตั้งตรงไพโรจน์ | - |
dc.contributor.advisor | สุเทพ เรืองวิเศษ | - |
dc.contributor.author | ประภัสสร ตันติพงศ์วิวัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746314807 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en |
dc.description.abstract | เมททิลพาราไธออน (01.-1.0 mM) สามารถยับยั้งไซโตโครมพี 450 ที่แยกจากตับปลาดุกพันธุ์ผสม ความสามารถในการยับยั้งนี้สูงขึ้น เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของเมททิลพาราไธออน แต่ไม่เพิ่มขึ้น เมื่อเพิ่มระยะเวลาของการ incubate เมททิลพาราไธออนในขนาด 1 mM สามารถลดระดับของไซโตโครมบี 5 ได้เช่นเดียวกัน ไตรบิวทิลทินออกไซด์ (0.1-1.0 mM) ไม่มีผลยับยั้งไซโตโครมพี 450 แต่สามารถลดระดับของไซโครมบี 5 ได้ในขนาด 0.5 และ 1.0 mM ผลของการศึกษาครั้งนี้แสดงถึงการมีสมรรถนะของเอนไซม์ในปลาดุกพันธุ์ผสม ซึ่งอาจใช้เป็นดัชนีชี้วัดสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษได้ | en |
dc.description.abstractalternative | Methyl parathion (0.1-1.0 mM) inhibited hepatic cytochrome P-450 isolated from crossbreed catfish. This inhibitory effect was depended upon concentrations of methyl parathion not the time of incubation. At the dose of 1 mM, methyl parathion also inhibited cytochrome b5. Tributyltin oxide (0.1-1.0 mM) had no effect on cytochrome p-450 but inhibited cytochrome b5 at the doses of 0.5 and 1 mM. Results of the present investigations showed that the availability of cytrochrome P-450 and associated enzymes in crossbreed catfish may be used as the biomarkers associated with the exposure to contaminated aquatic environment | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ปลาดุก | en |
dc.subject | เมททิลพาราไธออน | en |
dc.subject | ไตรบิวทิลทิน | en |
dc.subject | ไซโตโครมพี-450 | en |
dc.title | ผลของเมททิลพาราไธออนและไตรบิวทิลทินต่อระดับของไซโตโครมพี 450 ในปลาดุกพันธุ์ผสม (clarias macrocephalus vs.clarias gariepinus) | en |
dc.title.alternative | Effect of methyl parathion and tributyltin on the level of cytochrome p-450 in crossbreed catfish (clarias macrocephalus vs.clarias gariepinus) | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | jirasak.t@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Sutep.G@Chula.ac.th | - |