Title: ผลของโปรแกรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่อระดับไขมันในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สอง ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง ภาคใต้ตอนล่าง
Other Titles: The effcet of behavior changes program upon lipid level of patients with diabetics type II. lower Southern region
Authors: ผาณิต หลีเจริญ
Advisors: สุรีพร ธนศิลป์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Sureeporn.T@Chula.ac.th
Subjects: เบาหวาน
เบาหวาน -- ผู้ป่วย
ไขมันในเลือด
การปรับพฤติกรรม
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบระดับไขมันในเลือดของกลุ่มทดลอง ก่อนและหลังการทดลอง และเพื่อเปรียบเทียบระดับไขมันในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมกับกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีระดับไขมันในเลือดสูงของ แผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลหนองจิก คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 40 คน แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 20 คน กลุ่มทดลอง 20 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดระดับไขมันในเลือด กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ประเมินผลโปรแกรมโดยการวัดระดับไขมันในเลือดก่อนและหลังการทดลอง เป็นเวลา 5สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบด้วยสถิติที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ไขมันชนิด โคเลสเตอรอลรวมและแอล.ดี.แอล โคเลสเตอรอล ของกลุ่มทดลองหลังการทดลองน้อยกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ส่วนไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์และไขมันชนิดเอช.ดี.แอล. โคเลสเตอรอล ของกลุ่มทดลองก่อนและหลังการทดลองไม่มีความแตกต่างกัน 2) ไขมันชนิดโคเลสเตอรอลรวม และแอล.ดี.แอล. โคเลสเตอรอล หลังการทดลองของกลุ่มทดลองน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ส่วนไตรกลีเซอไรด์ และเอช.ดี.แอล โคเลสเตอรอลหลังการทดลองของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมไม่มีความแตกต่างกัน.
Other Abstract: The purposes of this quasi-experimental study were to compare lipid level of patients with type 2 diabetes in the experimental group before and after receiving the Behavior Change Program, and to compare lipid level of patients with type2 diabetes between the experimental group, and the control group. The samples were patients with type 2 diabetes attending outpatient diabetes care at the Nongjik Hospital. The forty samples were divided into two groups; each of twenty for experimental group, and for control group. The experimental group received the Behavior Change Program while the control groups received conventional nursing care. An evaluation of the program was the lipid profile level before and after 5 weeks of intervention. The data were analyzed for mean standard deviation and Hest. Major findings of this study were as follows: 1. Total Cholesterol level and LDL-C level of the experimental group after receiving the program were significantly lower than the pretest phase (p< .05). However, Triglyceride level and HDL-C level before and after receiving the program were not different. (p.< .05). 2. Total Cholesterol level and LDL-C level of the experimental group were significantly lower than the control group (p< .05). However, Triglyceride level and HDL-C level between the experimental group and the control group were not different (p< .05).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15731
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.888
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.888
Type: Thesis