https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1575
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เดโช ทองอร่าม | - |
dc.contributor.advisor | นเรศร์ จันทน์ขาว | - |
dc.contributor.author | เอกรัฐ ฤทธิเนียม, 2522- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741762615 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | การถ่ายภาพรังสีเอกซ์โดยใช้ฟิล์มได้ถูกใช้งานมาอย่างต่อเนื่องเพื่อสำหรับตรวจสอบตัวอย่างอุตสาหกรรมโดยไม่ทำลาย ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนากล้องถ่ายภาพรังสีเอกซ์ซึ่งประกอบไฟเบอร์ออปติกเทเปอร์ที่ถูกเคลือบด้วยสารเรืองรังสีเอกซ์ชนิด Gd[subscript2]O[subscript2]S:Tb หรือที่เรียกว่า "Fiber Optic Scintillator (FOS)" พร้อมซีซีดีหล่อเย็นเพื่อสามารถแสดงภาพถ่ายรังสีเอกซ์ในแบบเรียลไทม์และในแบบใกล้เคียงกับเรียลไทม์บนจอคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นยอมให้ผู้ใช้สามารถใช้งานในแบบเรียลไทม์ในกรณีที่มีความเข้มแสงเพียงพอ และเมื่อความเข้มแสงมีน้อยซอฟต์แวร์ก็สามารถทำงานในโหมดอินทิเกรซันได้ ซึ่งการแสดงผลภาพจะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยขึ้นอยู่กับความเข้มแสง นอกจากนั้นยังอนุญาติให้ผู้ใช้สามารถทำการปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่าย รังสีเอกซ์ เช่น การปรับความเข้มและความคมชัด การตรวจหาขอบของภาพ การกรองความถี่ต่ำผ่าน การกรองความถี่สูงผ่าน และการใส่สีเพิ่มเติม ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าเมื่อซีซีดีถูกทำให้อุณหภูมิลดลงถึง 16 องศาเซลเซียส ปริมาณ SNR ของภาพดีขึ้นประมาณ 25% เมื่อเทียบกับการทำงานที่ 40 องศาเซลเซียส ในที่สุดกล้องถ่ายภาพรังสีเอกซ์ที่พัฒนาขึ้นได้ถูกนำไปใช้งานร่วมกับรังสีเอกซ์แบบไมโครโฟกัสเพื่อการถ่ายภาพตัวอย่างที่มีขนาดเล็กซึ่งปรากฏผลเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง | en |
dc.description.abstractalternative | Conventional film x-ray radiography has long been used for nondestructive testing of industrial specimens. In this research, an x-ray camera consisting of a tapered fiber optic coated with Gd[subscript2]O[subscript 2]S:Tb scintillator, so called "fiber optic scintillator (FOS)", and a cooled charge coupled device (CCD) was developed for real-time and near real-time viewing of x-ray image on a microcomputer monitor. The developed software allowed the user to view real-time image when the light intensity was sufficient. On contrary, when the light intensity was not sufficient the software could perform time integration then displayed the image within a few seconds depending on the light intensity. Furthermore, it allowed the user to perform image processing functions such as intensity and contrast adjustment, edge detection, low pass and high pass filtering, and pseudo coloring. The test results showed that when the CCD was cooled down to a temperature of 16 degree celcius the signal to noise ratio (SNR) of an image was about 25 % better than at 40 degree celcius. Finally, the camera was used to view x-ray images of some small specimens taken by using a microfocus x-ray tube. The results were found very satisfactory. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | Scintillation cameras | en |
dc.subject | การบันทึกภาพด้วยรังสี | en |
dc.subject | รังสีเอกซ์ | en |
dc.title | การพัฒนากล้องถ่ายภาพรังสีเอกซ์โดยใช้ FOS ชนิดเทเปอร์ร่วมกับ CCD | en |
dc.title.alternative | Development of an X-RAY camera using tapered FOS coupled with CCD | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Decho.T@Chula.ac.th | - |