https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15769
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล | - |
dc.contributor.author | สิริลดา จันทรทิณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของไลโคพีนที่ความเข้มข้น 0, 50, 100, 200 มก./กก. ในอาหารทดลองต่อการเกิดสี การเติบโตและอัตราการรอดในกุ้งกุลาดำ โดยทดลองเลี้ยงในถังพลาสติกความจุ 56 ลิตร ถังละ 30 ตัว ให้อาหารวันละ 3 มื้อ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ทดลอง 5 ซ้ำต่อชุดการทดลอง เมื่อนำไปทดสอบการเกิดสีพบว่ากุ้งกุลาดำสดกลุ่มที่ได้รับอาหารเสริมไลโคพีนที่ระดับ 100 และ 200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมอาหาร มีสีเข้มกว่ากุ้งกลุ่มควบคุมที่ไม่ผสมไลโคพีนอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) และเมื่อนำกุ้งไปผ่านการให้ความร้อนด้วยไอน้ำ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 5 นาที พบว่าสีของกุ้งที่ได้รับอาหารผสมไลโคพีนมีความเข้มของสีส้มอมแดงมากขึ้น จากการทดลองพบว่า กุ้งกุลาดำที่เลี้ยงด้วยอาหารทดลองผสมไลโคพีนที่ความเข้มข้น 50, 100 และ 200 มก./กก. มีการเติบโตสูงกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่ผสมไลโคพีนอย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่มีความแตกต่างทางสถิติของอัตรารอด และเมื่อนำไปทดสอบความต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงความเค็ม และอุณหภูมิอย่างฉับพลันเป็นเวลา 24-72 ชั่วโมง พบว่ากุ้งกุลาดำที่ได้รับอาหารทดลองทั้ง 4 สูตร มีอัตรารอดเฉลี่ยไม่แตกต่างกัน | en |
dc.description.abstractalternative | Diets supplemented with 0, 50, 100, 200 mg lycopene/kg were fed 3 times daily to black tiger shrimp (Penaeus monodon) for 12 weeks to determine effects of lycopene on coloration, growth and stress tolerance. The experiment was run in 5 replications per treatment with 30 juvenile shrimps per experimental unit. The results showed that shrimp fed lycopene supplemented diets had significantly higher growth than those of the control (0 mg/kg) (p>0.05) but no significant effect on survival. There was an improvement on coloration of live and streamed shrimp in all groups of shrimp fed with lycopene supplemented diets. The experiment of low salinity and high temperature stress test of shrimp fed experimental diets for 4 weeks, indicated a lower survival rate of shrimp fed lycopene supplemented diet than those shrimp fed the control. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1174 | - |
dc.subject | กุ้งกุลาดำ | en |
dc.subject | กุ้งกุลาดำ -- การเพาะเลี้ยง | en |
dc.subject | ไลโคพีน | en |
dc.title | ผลของไลโคพีนต่อการเกิดสี การเติบโตและอัตราการรอดในกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon | en |
dc.title.alternative | Effects of lycopene on coloration, growth and survival rate in black tiger shrimp penaeus monodon | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somkiat.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.1174 | - |