DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิวัฒน์ รัตนวราหะ-
dc.contributor.author: ปัทมพร วงศ์วิริยะ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: ศึกษาสถานการณ์ปัจจุบันและผลกระทบทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมประเภท ผลิตและประกอบอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ และอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ในอำเภอบางปะอิน และอำเภออุทัย จังหวัพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่เกี่ยวเนื่อง พบว่าอุตสาหกรรมทั้ง 2 ประเภทส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ใช้เงินลงทุนจำนวนมาก และใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิต อีกทั้งเป็นอุตสาหกรรมที่มีความเชื่อมโยงไปทั้งข้างหน้าและข้างหลังค่อนข้างสูง โดยผลผลิตที่ได้จะก่อให้เกิดการผลิตต่อ ในอุตสาหกรรมประกอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์และประกอบรถยนต์ สำหรับการศึกษาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่มีต่อพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่เกี่ยวเนื่อง จากการดำเนินกิจการของอุตสาหกรรมทั้ง 2 ประเภทที่ก่อให้เกิดรายได้ทั้งทางตรง ทางอ้อมและรายได้ที่เกิดจากการใช้จ่ายของรายได้ทางตรงและทางอ้อม โดยผ่านการจ้างแรงงานและการซื้อปัจจัยการผลิต ตลอดจนการใช้จ่ายของแรงงานและประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เพื่อการบริโภคสินค้าและบริการ ได้แบ่งพื้นที่ศึกษาออกเป็น 3 กลุ่ม คือ พื้นที่ที่เป็นแหล่งที่ตั้งของอุตสาหกรรม พื้นที่ที่ไม่ใช่แหล่งที่ตั้งของอุตสาหกรรม ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งนี้จะใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ โดยใช้แบบสอบถามและสุ่มตัวอย่างโรงงานอุตสาหกรรม คนงานและประชาชนในพื้นที่ศึกษา จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดขึ้น ในรูปของรายได้โดยพิจารณาจากค่าตัวคูณทวีตามทฤษฎีฐานเศรษฐกิจ จากการศึกษาพบว่า ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมทั้ง 2 ประเภทจะขึ้นอยู่กับ ปัจจัยการผลิตคือ วัตถุดิบและแรงงานเป็นสำคัญ โดยอุตสาหกรรมประเภทผลิตและประกอบอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ จะก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาสูงกว่า ผลกระทบที่เกิดจากอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยามากกว่า อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่มีการพึ่งพิงพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามจากการดำเนินกิจการของอุตสาหกรรมแต่ละประเภท จะก่อให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจสูงที่สุด ในพื้นที่เมืองที่เป็นแหล่งที่ตั้งของอุตสาหกรรมเช่นเดียวกันen
dc.description.abstractalternative: To examine the direct, indirect, and induced effects of electronic data processing equipment industry and motor vehicle equipment industry on th local economy in both rural and urban areas in Bang Pa-In and Uthai subdistricts, Phra Nakhon Si Ayutthaya province and related areas. The focus is on the income generated through multiplier effects via the spending of the factories and workers, as well as dwellers in the study area. The author classifies the study area into three zones according to the location of the firms: (1) the area in which the firms are located; (2) the area in which the firms are not located; (3) the related areas, i.e., Bangkok province, Pathum Thani province, four provinces surrounding Bangkok, other regions, and overseas. The study employs field survey to collect data through structured interview on three target groups, i.e., entrepreneurs, workers, and dwellers in the study area. Employing economic base theory, the impacts are measured by applying Value Added Ratio from the National 2000 Input-Output Table to calculate the generated income and multipliers. The findings indicate that the economic impact of these industries is generated by spending on factors of production (materials and labour), and the highest impact on Phra Nakhon Si Ayutthaya province is generated by electronic data processing equipment industry. In conclusion, most of these firms buy domestic materials and employ the workers in the rural and urban areas of Bang Pa-In and Uthai subdistricts where the firms are located. As the result, electronic data processing equipment industry and motor vehicle equipment industry in Bang Pa-In and Uthai subdistricts generate both direct and indirect income in the urban areas where the firms are agglomerated, and the impacts are also the highest in the urban areas.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.971-
dc.subject: อุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้า -- แง่เศรษฐกิจ -- ไทย -- พระนครศรีอยุธยาen
dc.subject: อุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ -- แง่เศรษฐกิจ -- ไทย -- พระนครศรีอยุธยาen
dc.subject: การพัฒนาอุตสาหกรรม -- ไทย -- พระนครศรีอยุธยาen
dc.subject: อุตสาหกรรม -- สถานที่ตั้งen
dc.subject: การวางแผนพัฒนาระดับภาคen
dc.title: ผลกระทบทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมประเภทผลิตและประกอบอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ และอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในอำเภอบางปะอินและอำเภออุทัย ที่เกิดขึ้นในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่เกี่ยวเนื่องen
dc.title.alternative: Economic impact of electronic data processing equipment industry and motor vehicle equipment industry in Bang Pa-in and Uthai Subdistricts on Phra Nakhon Si Ayutthaya Province and related areasen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การวางแผนภาคes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorrapiwat@gmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.971-