Title: การพัฒนาต้นแบบตัวรับสัญญาณทางแสง อัตราข้อมูล 10 กิกะบิตต่อวินาที โดยใช้ตัวตรวจจับแสงชนิดถล่มทลาย
Other Titles: A development of GB/S optical receiver prototype using an avalanche photo-detector
Authors: วณี ศรีสุวรัตน์
Advisors: ดวงฤดี วรสุชีพ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Duangrudee.W@chula.ac.th
Subjects: การสื่อสารด้วยแสง
การมัลติเพล็กซ์แบบแบ่งความยาวคลื่น
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: นำเสนอรายละเอียดการออกแบบและประกอบต้นแบบตัวรับสัญญาณทางแสง อัตราข้อมูล 10 กิกะบิตต่อวินาที โดยใช้ตัวตรวจจับแสงชนิดถล่มทลาย ในการออกแบบลายวงจรความเร็วสูงได้พัฒนาจากเส้นสัญญาณชนิด Microstrip line เป็นเส้นสัญญาณชนิด Conductor-backed coplanar waveguide ซึ่งให้แบนด์วิดท์ที่สูงกว่า จึงสามารถส่งผ่านสัญญาณ 10 กิกะบิตต่อวินาทีได้ ผลการทดสอบสมรรถภาพของตัวรับสัญญาณทางแสงที่ได้พัฒนาขึ้นใน 2 ด้าน คือ (1) Jitter Tolerance ซึ่งต้นแบบสามารถผ่านมาตรฐาน ITU-TO.172 และ (2) ทดสอบการตรวจจับสัญญาณแสงในระบบการรับส่งสัญญาณหลายความยาวคลื่นแสง ผ่านเส้นใยนำแสงโหมดเดียวชนิดมาตรฐานระยะทาง 40 กิโลเมตร จากผลการทดลองวัดค่าอัตราความผิดพลาดบิตได้ต่ำกว่า 10 [superscript -9] และค่า Power penalty อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของมาตรฐาน ITU-TG.691
Other Abstract: To present the designing and assembling of 10 Gb/s optical receiver prototype, using an avalanche photo-detector. For the high-speed PCB design, the conductor-backed coplanar waveguide is used instead of microstrip line because of its higher bandwidth.The optical receiver prototype was evaluated in 2 aspects : (1) Jitter tolerance, in which this prototype passed the ITU-T O.172 standard, and (2) experimental testbed of wavelength division multiplexing transmission over 40 km standard single mode fiber (SSMF). The prototype showed its bit error rate (BER) below 10 [superscript -9] and its power penalty under the ITU-T G.691 standard limit.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15895
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.832
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.832
Type: Thesis