https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15946
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์ | - |
dc.contributor.author | อานนท์ สิทธิเวช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพของแพคเบดสครับเบอร์ในการควบคุมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ รวมทั้งศึกษาค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวม เส้นผ่านศูนย์กลางแพคเบดสครับเบอร์ 0.15 เมตร บรรจุตัวกลางชนิดเฮ็ดจ์ ฮ็อก (Hedgehog) สูง 1.5 เมตร เดินระบบแบบกระแสไหลสวนทางกัน โดยแปรผันความเข้มข้นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เริ่มต้น 1,000–4,000 ส่วนในล้านส่วน อัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซ 4.5-18.1 ความเข้มข้นสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ 0-0.005 โมลต่อลิตร อัตราการไหลโดยโมลก๊าซ 27.9-83.6 กิโลกรัมโมลต่อตารางเมตร-ชั่วโมง ผลการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบำบัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ด้วยแพคเบดสครับเบอร์ พบว่าเมื่ออัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซ และความเข้มข้นสารละลายโซเดียมไฮดรอกซด์เพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการบำบัดก๊าซเพิ่มขึ้น เมื่อความเข้มข้นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เริ่มต้นเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการบำบัดลดลง และพบว่าอัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อประสิทธิภาพการบำบัด โดยอัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซที่เหมาะสมคือ มากกว่า 13.5 ซึ่งให้ค่าประสิทธิภาพการบำบัดก๊าซที่ความเข้มข้นเริ่มต้นต่างๆ มากกว่า 90% ส่วนการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวม พบว่าเมื่ออัตราส่วนโดยโมลของของเหลวต่อก๊าซ และอัตราการไหลโดยโมลก๊าซเพิ่มขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวมเพิ่มขึ้น เมื่อความเข้มข้นก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์เริ่มต้นเพิ่มขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวมมีค่าลดลง ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวลสารรวม ที่สภาวะการทดลองต่างๆ อยู่ในช่วง 27-338 กิโลกรัมโมลต่อลูกบาศก์เมตร-ชั่วโมง- บรรยากาศ และมีค่าความสูงของหน่วยการถ่ายเทมวลอยู่ในช่วง 0.2-2.2 เมตร | en |
dc.description.abstractalternative | To study parameter effects on the overall mass transfer coefficient and sulfur dioxide control efficiency using counter-current bench scale packed bed scrubber with the internal diameter 0.15 m and packed with 1.5 inch polypropylene Hedgehog, the height of packing media being 1.5 m. The initial sulfur dioxide concentration was varied from 1,000–4,000 ppm, L/G ratio varied from 4.5–18.1, NaOH concentration varied from 0–0.005 mol/l and gas mass flow rate varied from 27.9–83.6 kgmole/m2-hr. The results indicated that the removal efficiency increased with L/G ratio and NaOH concentration and decreased with the increased initial sulfur dioxide concentration and also found that the major parameter affecting the sulfur dioxide removal efficiency is the L/G ratio. The optimum L/G ratio is more than 13.5 that provides sulfur dioxide removal efficiency more than 90% at various initial sulfur dioxide concentrations. Similarly, the overall mass transfer coefficient increased with L/G ratio and gas flow rate and decreased with the increased initial sulfur dioxide concentration. The overall mass transfer coefficient ranged from 27 to 338 kgmol/m3-hr-atm and height of transfer units ranged from 0.2 to 2.2 meters at overall experimental conditions. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.89 | - |
dc.subject | ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ | en |
dc.subject | ก๊าซ -- การดูดซึมและการดูดซับ | en |
dc.subject | การถ่ายเทมวล | en |
dc.subject | สครับเบอร์ (เทคโนโลยีเคมี) | en |
dc.title | การควบคุมก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ด้วยแพคเบดสครับเบอร์ | en |
dc.title.alternative | Control of sulfur dioxide by packed bed scrubber | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Wongpun.L@eng.chula.ac.th, Wongpun.L@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.89 | - |