DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร-
dc.contributor.author: รุ่งทิวา ปัญญานาม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลเอกชน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีประสบการณ์ในตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วยตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป จำนวน 462 คน ในโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ จำนวน 61 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถามสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลเอกชน เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ หาค่าความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาคได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .96 การวิเคราะห์ตัวประกอบด้วยวิธีสกัดตัวประกอบหลักและหมุนแกนตัวประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประกอบสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลเอกชน ประกอบด้วย 6 ตัวประกอบ บรรยายด้วย 65 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน เท่ากับ 39.86 คิดเป็นร้อยละ 60.39 ดังนี้ 1. สมรรถนะด้านทักษะการติดต่อสื่อสารและการสร้างสัมพันธภาพระหว่างบุคคล สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุด คือ ร้อยละ 13.60 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 16 ตัวแปร 2. สมรรถนะด้านความสามารถจัดการความรู้ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 10.64 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 12 ตัวแปร 3. สมรรถนะด้านความฉลาดทางอารมณ์ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 10.46 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 10 ตัวแปร 4. สมรรถนะด้านทักษะการจัดการธุรกิจและการจัดการเชิงกลยุทธ์ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 10.28 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 13 ตัวแปร 5. สมรรถนะด้านทักษะการปฏิบัติการพยาบาล สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 7.96 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปร 6. สมรรถนะด้านทักษะการจัดการทรัพยากรมนุษย์ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 7.46 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปรen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to explore the competency of head nurse’s private hospitals. The sample consisted of 462 head nurses in 61 private hospitals who had at least 2 years experience in head nurse position. Rating scale questionnaire was used to study the competency of head nurse’s private hospitals. The reliability of the questionnaire, calculated by Cronbach’s coefficient alpha, was .96. The data was analyzed by principal component factor analysis and followed by varimax orthogonal rotation. The results were showed as follow: Exploratory factor analysis yielded 6 factors, were described by 65 items that accounted for 60.39 percent of total variance. The factor named from exploratory factor analysis were 1. Communication and Interpersonal skill competency described by 16 items which accounted for 13.60 percent of total variance. 2. Knowledge management ability competency described by 12 items which accounted for 10.64 percent of total variance. 3. Emotional intelligence competency described by 10 items which accounted for 10.46 percent of total variance. 4. Business skill and strategic planning ability competency described by 13 items which accounted for 10.28 percent of total variance. 5. Nursing practice skill competency described by 7 items which accounted for 7.96 percent of total variance. 6. Human resource management skill competency described by 7 items which accounted for 7.46 percent of total variance.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.402-
dc.subject: สมรรถภาพในการทำงานen
dc.subject: สมรรถนะ -- พยาบาลen
dc.title: การวิเคราะห์ตัวประกอบสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลเอกชนในช่วงพุทธศักราช 2550-2554en
dc.title.alternative: A factor analysis of head nurse competency, private hospitals during 2007-2011 ADen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Boonjai.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.402-