DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กรุง สินอภิรมย์สราญ-
dc.contributor.author: สายฝน เทียมแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: ปัญหาการกำหนดงานนัยทั่วไป เป็นปัญหากำหนดการจำนวนเต็มประเภทหนึ่ง ซึ่งหาผลเฉลยโดยใช้วิธีขยายและจำกัดเขตทั่วไป แต่สำหรับปัญหาการกำหนดงานนัยทั่วไปมีโครงสร้างของตัวแบบที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งมีแนวโน้มในการปรับปรุงจำนวนรอบการคำนวณด้วยวิธีขยายและจำกัดเขต วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เรานำเสนอหลักการปรับปรุงจำนวนรอบการคำนวณของวิธีขยายและจำกัดเขต โดยใช้วิธีเพิ่มอสมการอย่างสมเหตุสมผลและการแปลงปัญหา การใช้อสมการอย่างสมเหตุสมผล ช่วยลดบริเวณที่เป็นไปได้ของกำหนดการเชิงเส้นผ่อนปรน โดยไม่กำจัดผลเฉลยที่เป็นไปได้ของปัญหาการกำหนดงานนัยทั่วไป การแปลงปัญหา กำหนดจุดเริ่มต้นใหม่ให้กับปัญหาการกำหนดงานนัยทั่วไป ซึ่งเป็นตัวแทนผลเฉลยที่ดีกว่าจุดเริ่มต้นเดิม เราใช้ซอฟต์แวร์เปิด GLPK (GNU Linear Programming Kit) เพื่อเปรียบเทียบจำนวนรอบการคำนวณระหว่างวิธีขยายและจำกัดเขตแบบเดิมกับวิธีแบบใหม่ของเรา งานวิจัย เราใช้จำนวนรอบการคำนวณน้อยกว่า 40% เมื่อเทียบกับวิธีขยายและจำกัดเขตแบบเดิมen
dc.description.abstractalternative: The generalized assignment problem is one of the integer programming problem that has been solved by the general branch-and-bound. Due to a special structure of the generalized assignment problem, it is possible to improve the number of iterations of the branch-and-bound method. In this thesis, we improve the number of branch-and-bound iterations by applying the valid inequalities and transformation. The valid inequalities reduce feasible region of the linear programming relaxation but maintain integer feasible solutions. Transformation defines a new starting point for the generalized assignment problem, which is a better candidate than the original starting point. We use open source GLPK (GNU Linear Programming Kit) to compare the number of iterations between the original branch-and-bound method with our methodology, our method uses 40% less iterations than the original branch-and-bound method.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.218-
dc.subject: อสมการen
dc.subject: การโปรแกรมเชิงเส้นen
dc.title: อสมการสมเหตุสมผลและการแปลงเพื่อหาผลเฉลยสำหรับปัญหาการกำหนดงานนัยทั่วไปอย่างมีประสิทธิภาพen
dc.title.alternative: Valid inequalities and transformations for efficient solving the generalized assignment problemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาการคณนาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorkrung@math.sc.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.218-