https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16017
Title: | อัลกอริทึมควบคุมความหนาแน่นบนพื้นฐานเซตครอบคลุมสำหรับปัญหาครอบคลุมในระบบเครือข่ายตัวรับรู้แบบไร้สาย |
Other Titles: | A set cover-based density control algorithm for coverage problems in wireless sensor networks |
Authors: | ศรัณย์ เจนจตุรงค์ |
Advisors: | เฉลิมเอก อินทนากรวิวัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | intanago@cp.eng.chula.ac.th |
Subjects: | อัลกอริทึม เครือข่ายตัวรับรู้ไร้สาย สถานีตัวรับรู้ไร้สาย |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ระบบเครือข่ายตัวรับรู้แบบไร้สายเป็นระบบเครือข่ายชนิดหนึ่งที่ประกอบไปด้วยสถานีตัวรับรู้ไร้สายขนาดเล็กที่มีแหล่งกำเนิดพลังงานสำหรับใช้ในการทำงานอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นเพื่อที่จะขยายระยะเวลาการทำงานของระบบให้อยู่ได้นานขึ้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีกระบวนการบางอย่างในการช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานของระบบให้น้อยลง วิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนออัลกอริทึมควบคุมความหนาแน่นแบบเฉพาะที่สำหรับการประหยัดพลังงาน โดยที่มีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดปริมาณจำนวนของสถานีตัวรับรู้ที่จำเป็นต้องเปิดทำงานรวมไปถึงความหนาแน่นของปริมาณการใช้ช่องสัญญาณวิทยุให้น้อยลงในขณะที่ยังสามารถคงสภาพพื้นที่ครอบคลุมการตรวจจับเดิมของระบบเอาไว้ได้ วิทยานิพนธ์นี้ได้แปลงปัญหาพื้นที่ครอบคลุมการตรวจจับไปเป็นปัญหาเซตครอบคลุมแบบถ่วงน้ำหนัก สถานีตัวรับรู้แต่ละตัวจะทำการคำนวณผลเฉลยตามหลักเชิงละโมบจากการแก้ปัญหาเซตครอบคลุมของตัวเอง ซึ่งผลเฉลยนี้จะบ่งชี้ถึงกลุ่มของสถานีตัวรับรู้จากในหมู่สถานีทั้งหมดที่มีตัวมันเองรวมกับสถานีเพื่อนบ้านของมันที่สมควรจะหลับไปเพื่อประหยัดพลังงาน อย่างไรก็ตามผลเฉลยที่ได้จากตัวสถานีตัวรับรู้เทียบกับผลที่ได้จากสถานีเพื่อนบ้านอาจไม่ตรงกัน ดังนั้นในวิทยานิพนธ์นี้ยังได้นำเสนอแผนการลงมติสำหรับการเลือกหลับสถานีตัวรับรู้เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสถานีตัวรับรู้ที่ถูกเลือกนั้นเป็นสถานีตัวรับรู้ที่เหมาะสมที่สุดในอาณาบริเวณนั้นที่สมควรแก่การหลับโดยที่ไม่ทำการครอบคลุมพื้นที่ตรวจจับของระบบเดิมแย่ลง |
Other Abstract: | Wireless sensor networks consist of a large number of wireless sensor nodes with limited power and resource. To prolong network lifetime, the energy consumption must be somehow reduced. This work proposes a localized density control algorithm for energy savings. The goals are to maintain a minimal number of active sensor nodes and to reduce radio-traffic intensity while conserving the sensing coverage of the network. In this thesis, the sensing coverage problem is transformed into a weighted set-cover problem. Each node locally computes a greedy solution of such a problem. This localized greedy solution indicates candidate nodes among this node and its neighbors for sleeping. However, the solution of a node and those of its neighbors might be different. Therefore, this work also includes a voting scheme for selecting inactive nodes to assure that the selected nodes are the most deserving nodes in the area to sleep without worsening the sensing coverage. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16017 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.225 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2007.225 |
Type: | Thesis |