Title: การวิเคราะห์อิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของครูที่มีต่อคุณภาพนักเรียน
Other Titles: An analysis of direct and indirect effects of teachers' transformational leadership on student qualities
Authors: กุลนรี ถนอมสุข
Advisors: อวยพร เรืองตระกูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Auyporn.R@chula.ac.th
Subjects: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
ครู
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของครู 2) ศึกษาระดับคุณภาพนักเรียนด้านเก่ง ด้านดี และด้านมีความสุข และ 3) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของครูที่ส่งผลต่อคุณภาพนักเรียนที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 288 คน และนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 1,427 คน ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยตัวแปรแฝง 5 ตัวแปร คือ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของครู การรับรู้ความสามารถในการทำงานร่วมกัน ความผูกพันต่อองค์การ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของนักเรียน และคุณภาพนักเรียน ตัวแปรแฝงทั้งหมดวัดจากตัวแปรสังเกตได้ จำนวน 16 ตัวแปร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยาย การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การวิเคราะห์ LISREL เพื่อตรวจสอบความตรงของโมเดล และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ครูมีระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงอยู่ในระดับมาก (X̅ = 4.45) นักเรียนมีระดับคุณภาพนักเรียนอยู่ในระดับมาก (X̅ = 4.07) และโมเดลอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของครูที่มีต่อคุณภาพนักเรียน มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีค่า X² = 66.77, df = 61, p = .29, GFI = .97 AGFI = .94 โมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของตัวแปรความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความสามารถในการทำงานร่วมกัน คุณภาพนักเรียนและภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของนักเรียน ได้ร้อยละ 84, 63, 53, 25 ตามลำดับ โดยตัวแปรคุณภาพนักเรียน ได้รับอิทธิพลทางตรงจากตัวแปรภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของครู ความผูกพันต่อองค์การ และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของนักเรียน มีค่าอิทธิพลขนาด เท่ากับ .51, -.75, และ .67 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of this research were 1) to study level of teacher's transformational leadership 2) to study level of student qualities and 3) to develop and test the goodness of fit of the developed model of direct and indirect effects of teachers' transformational leadership on student qualities, to the empirical data. The sample consisted of 288 upper secondary school teachers and 1,427 upper secondary school students in school under the jurisdiction of the office of Basic Education. Data consisted of 5 latent variables: teacher's transformational leadership, collective teacher efficacy, organization commitment, student's transformational leadership and student qualities; and 16 observed variables measuring those 5 latent variables. Data analysis were descriptive statistics, Pearson's product moment correlation, LISREL analysis to validate the causal model, and analysis of variance to analyze the difference among means. The research results were summarized as follows: Teachers had high levle of transformational leadership (X̅ = 4.45) and students had high level of student qualities (X̅ = 4.07). The develop causal model of direct and indirect effects of teachers' transformational leadership on student qualities fit to the empirical data with chi-square goodness of fit test of 66.77 ; df = 61 ; p = .29 ; GFI = .97 ; AGFI = .94. This model could explain the variance in the organization commitment, collective teacher efficacy, student qualities and student's transformational leadership about 84, 63, 53 and 25 percent respectively. Students qualities received direct effects from transformational leadership, organization commitment, student's transformational leadership with magnitude of .51-.75 and .67 all of which were statistically significant at .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16133
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.406
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.406
Type: Thesis