DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาทิต เบญจพลกุล-
dc.contributor.author: ธนพงศ์ พ่วงคง, 2521--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9745311561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: โครงข่ายร่วมในอนาคต จะมีจำนวนอุปกรณ์สื่อสารแบบพกพาที่เคลื่อนที่ข้ามเซลล์ไร้สายขนาดเล็กในปริมาณที่มาก ดังนั้น เพื่อจะรองรับการใช้งานเวลาจริง ผู้ใช้จึงมีความต้องการที่จะได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง Mobile IP (Mobile Internet Protocol) ที่เป็น IETF RFC (Internet Engineering Task Force Request For Comment) สามารถรองรับการใช้งานเวลาจริง และความต้องการของผู้ใช้นั้นได้ เนื่องจาก Mobile IP แบบดั้งเดิมไม่เหมาะสมกับสภาพการเคลื่อนที่ภายในโครงข่ายเพราะมีปัญหาเรื่องการจัดเส้นทางแบบสามเหลี่ยม (triangular routing) ทำให้เกิดการสูญหายของแพ็กเกต ดังนั้น Mobile IP จึงไม่สามารถที่จะช่วยลดเวลาในการแฮนด์โอเวอร์ และการสูญหายของแพ็กเกตได้ งานวิจัยนี้นำเสนอโพรโทคอลจัดการสภาพเคลื่อนที่และการพักแพ็กเกตสำหรับการแฮนด์โอเวอร์ในโครงข่าย IP ไร้สาย เพื่อช่วยบรรเทาเวลาในการแฮนด์โอเวอร์ และการสูญหายของแพ็กเกต ซึ่งมีวิธีการมากมายสำหรับปรับปรุง Mobile IP แบบดั้งเดิม ที่เคยมีผู้นำเสนอไว้ในงานวิจัยนี้เสนอการจัดการสภาพเคลื่อนที่แบบลำดับชั้นรวมกับวิธีการลงทะเบียนอย่างรวดเร็วเพื่อจะช่วยลดเวลาในการแฮนด์โอเวอร์ และการสูญหายของแพ็กเกต ในวิธีการที่ได้นำเสนอนั้น อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ปลายทางจะส่งข่าวสารการลงทะเบียนไปยัง HA (Home Agent) ก็ต่อเมื่อมีการแฮนด์โอเวอร์ระหว่างโครงข่ายเท่านั้น นอกจากนี้ยังได้นำเสนอการใช้ paging ภายใต้วิธีการที่นำเสนอ เพื่อรองรับ paging ทั่วไป และลดปริมาณซิกแนลลิงในโครงข่ายen
dc.description.abstractalternative: Future inter-network will include large number of portable devices moving among small wireless cells. In order to support new real-time applications, the users demand for seamless mobility. Mobile Internet Protocol is an IETF RFC (Internet Engineering Task Force Request For Comment) that supports such users demand and applications. However, the original Mobile Internet Protocol does not consider micro mobility, Thus it cannot avoid handover latency that causes large variations of the delivery times and the number of lost packets. This research presents a mobility management and packet buffering protocols for handover in wireless IP network to alleviate handover latency and the number of lost packets. To alleviate these, several methods have been proposed to improve the original Mobile Internet Protocol handover method. This research proposes a combination of hierarchical mobility management scheme and fast registration method which can reduce handover latency and the number of lost packets. In the proposedmethod, the mobile node only sends registration message to home agent for internetwork handover. On the other hand, this research also presents a paging scheme under the proposed method which supports generic paging strategies and can significantly reduce the mobility-related IP signaling load.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โปรโตคอลเครือข่ายคอมพิวเตอร์en
dc.subject: ระบบสื่อสารเคลื่อนที่en
dc.subject: แฮนด์โอเวอร์en
dc.title: โพรโทคอลจัดการสภาพเคลื่อนที่และพักแพ็กเกตสำหรับการแฮนด์โอเวอร์ในโครงข่าย IP ไร้สายen
dc.title.alternative: Mobility management and packet buffering protocols for handover in wireless IP networken
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.author: Watit.B@chula.ac.th-