DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์-
dc.contributor.advisor: ภัทรสินี ภัทรโกศล-
dc.contributor.author: วราวุฒิ ผ้าเจริญ, 2523--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741771541-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ นำเสนอวิธีการตรวจสอบความต้องกันระหว่างแผนภาพความร่วมมือ และแผนภาพสถานะของยูเอ็มแอลซึ่งเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้ในการออกแบบทางด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ การตรวจสอบทำได้โดยการแปลงแผนภาพทั้งสองไปเป็นไพแคลคูลัส โดยวิทยานิพนธ์นี้ได้เสนอกฎการแปลงแผนภาพความร่วมมือเป็นไพแคลคูลัสจำนวน 8 ข้อ และกฎการแปลงแผนภาพสถานะเป็นไพแคลคูลัสจำนวน 9 ข้อ หลังจากที่ได้ไพแคลคูลัสจากการแปลงแผนภาพทั้งหมด การตรวจสอบความต้องกันระหว่างแผนภาพความร่วมมือ และแผนภาพสถานะสามารถทำได้โดยการตรวจสอบว่าเกิดความข้ดแย้งกันของเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากแผนภาพควมร่วมมือ เทียบกับเหตุการณ์ที่เป็นไปได้ทั้งหมดของวัตถุในระบบที่ทำงานไปพร้อมๆ กันซึ่งได้ถูกบรรยายไว้ในแผนภาพสถานะหรือไม่en
dc.description.abstractalternative: The thesis proposes a method for consistency checking between UML Collaboration diagrams and Statechart diagrams where UML is a stat-of-the-art tool for designing in software engineering. A verification is started from transforming both diagrams into [pi]-Calculus. This thesis proposes 8 rules for transformation collaboration diagrams into [pi]-Calculus and 9 rules for statechart diagram. As a result, a consistency checking is done by applying the rules to both diagrams and checking a consistence between events from collaboration diagrams and all events from statechart diagrams of all objects in the concurrent system.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ซอฟต์แวร์--การวัดen
dc.subject: ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์)en
dc.subject: ไพแคลคูลัสen
dc.title: การตรวจสอบความต้องกันระหว่างแผนภาพความร่วมมือ และแผนภาพสถานะของยูเอ็มแอลโดยใช้ไพแคลคูลัสen
dc.title.alternative: Consistency checking between UML collaboration diagrams and statechart diagrams using [pi]-calculusen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorathasit@cp.eng.chula.ac.th-
dc.email.advisor: Pattarasinee.B@Chula.ac.th, bpattara@sc.chula.ac.th-