https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16338
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปวีณา เชาวลิตวงศ์ | - |
dc.contributor.author | ดุษฎี จันทร์สุโข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | พัฒนากระบวนการทำงานและออกแบบระบบสารสนสนเทศ เพื่อรองรับการดำเนินงานให้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โดยการออกแบบระบบที่พัฒนานั้นแบ่งการออกแบบเป็น 3 ระบบการทำงานใหญ่ๆ ซึ่งประกอบด้วย การวางแผนการคัดเลือกพื้นที่ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ การให้บริการรักษา ณ หน่วยพื้นที่ และการจัดการบริหารทรัพยากรเพื่อตรียมความพร้อมในการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ วิธีการดำเนินงานวิจัยเริ่มจาก การศึกษาการดำเนินงานให้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ที่มีอยู่ในปัจจุบันของประเทศไทย รวมทั้งการศึกษาทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับงานวิจัย ต่อมาออกแบบระบบการทำงานและระบบสารสนเทศเพื่อการสนับสนุนการทำงาน ให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยการออกแบบระบบการทำงานโดยให้ระบบสามารถเชื่อมโยงกันให้เป็นรูปแบบเดียวกันได้ ผลลัพธ์ที่ได้จากงานวิจัยนั้นคือ แนวคิดและขั้นตอนในการทำงานของระบบการทำงานของการดำเนินงานหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ที่เป็นระบบเดียวกันทั้ง 3 ระบบ ซึ่งสามารถอธิบายด้วยแผนภาพกระบวนการทำงาน และเครื่องมือ Unified Modeling Language (UML) เป็นหลัก ได้แก่ กระบวนการและกิจกรรมการทำงานภายในระบบ แผนภาพคลาสเบื้องต้น แผนภาพสถานะการทำงานของระบบ แผนภาพการไหลของหน้าจอการทำงาน และหน้าจอการทำงาน โดยการประเมินผลของงานวิจัยนี้ได้นำระบบทั้งหมดที่ออกแบบไปเสนอ โดยจัดสัมมนาขึ้นให้กับผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ผลตอบรับของการประเมินผลจากผู้เข้าร่วมสัมมนาสรุปได้ว่า การออกแบบระบบการทำงานเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เป็นที่ยอมรับแก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา และทั้งนี้ผู้เข้าร่วมสัมมนามีความเชื่อว่าระบบการทำงานที่นำเสนอนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของทุกองค์กรที่เป็นหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในสภาพการณ์ปกติอีกด้วย | en |
dc.description.abstractalternative | To develop work flow and information systems design for supporting the mobile medical service operations. The developed system designs are divided into 3 operations which are site selection planning, service operations at the areas, and resources preparation. The methodology of this study starts from studing existing of current mobile medical service, then study literature review regarding the design of the system for appropriate application, and then designing the to-be processes. The results of this research are concept and procedure of the systems for mobile medical service operations management through business process charts and Unified Modeling Language (UML). These consist of conceptual class diagrams, state charts diagram, user interface flows, user interfaces. The preliminary outcomes of this research have been presented to responsible persons from mobile medical service providers and relevant administrative units through brainstorming seminar. The seminar attendees agreed with the proposed system and confidented that it could support the current operating objectives in general situation. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.875 | - |
dc.subject | หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ | en |
dc.subject | บริการทางการแพทย์ | en |
dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | en |
dc.title | ระบบสารสนเทศเพื่อการสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ | en |
dc.title.alternative | Information system for mobile medical service operations management | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | paveena.c@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.875 | - |