DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุทิศ ดีสมโชค-
dc.contributor.advisor: ฐิตเวทย์ ตุมราศวิน-
dc.contributor.author: สมชาย อรรฆศิลป์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบการใช้ยาลดกรดยูริคชนิดรับประทานรวมกันขนาดต่ำ (Allopurinol 100 มก. กับ Benzbromarone 20 มก.) กับยา Allopurinol ขนาดมาตรฐาน (300 มก.) ในการลดระดับกรดยูริคในเลือด ในผู้ป่วยที่มีภาวะกรดยูริคในเลือดสูง โดยเป็นการศึกษาเชิงทดลองเปรียบเทียบระดับกรดยูริคในเลือดก่อนและหลังให้ยาเป็นเวลา 1 เดือน ผลการศึกษาพบว่ามีผู้ป่วยเข้าทำการศึกษากลุ่มละ 47 คน พบว่าทั้ง 2 กลุ่มสามารถลดระดับกรดยูริคในเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยในกลุ่มที่ได้รับยา Allopurinol ขนาดมาตรฐานลดระดับกรดยูริคในเลือดได้ 4.1+-2.7 มก./ดล.(P=0.000) และกลุ่มที่ได้รับยาลดกรดยูริคชนิดรับประทานรวมกันขนาดต่ำลดระดับกรดยูริคในเลือดได้ 2.5+-3.4 มก./ดล.(P=0.000) และเมื่อเปรียบเทียบทั้ง 2 กลุ่มแล้วพบว่ากลุ่มที่ได้รับยา Allopurinol ขนาดมาตรฐานลดระดับกรดยูริคในเลือดได้มากกว่ากลุ่มที่ได้รับยาลดกรดยูริคชนิดรับประทานรวมกันขนาดต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.010) โดยสรุปพบว่ายา Allopurinol ขนาดมาตรฐานสามารถลดระดับกรดยูริคในเลือดได้ดีกว่า ยาลดกรดยูริคชนิดรับประทานรวมกันขนาดต่ำen
dc.description.abstractalternative: This study is aimed to compare the efficacy of combined low dose hypouricemic drug (100 mg of allopurinol+20 mg of benzbromarone) and standard dose of allopurinol (300 mg/d) for in treatment of hyperuricemia. Thsi is an experimental study in which uric acid levels have been measured before and after a month trial of the treatments. Forty seven patients in each group were included in statistically significant reduction of serum uric acid levels were found in both groups but to a greater degree in the standard allopurinol treated patients (4.1+-2.7 VS 2.5+-3.4 mg/d reduction). Such difference is considered significant statistically. (P value = 0.010) In conclusion, this study demonstrates that the efficacy of standard dose of allopurinol is superior to treat of combined low dose treatment in terms of hyperuricemic terapy.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ยาลดกรดยูริคen
dc.title: การใช้ยาลดกรดยูริคชนิดรับประทานรวมกันขนาดต่ำเปรียบเทียบ กับยา Allopurinol ขนาดมาตรฐานในผู้ป่วยที่มีภาวะกรดยูริคในเลือดสูงen
dc.title.alternative: The comparison of combined low dose oral hypouricemic drug and standard dose of allopurinol in hyperuricemiaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Utis.D@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-