DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สาธิต วงศ์ประทีป-
dc.contributor.author: มหศักดิ์ เกตุฉ่ำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: นำเสนอเทคนิคการฝังลายน้ำดิจิตอลบนสัญญาณเสียง ซึ่งใช้หลักการของการแปลงสัมประสิทธิ์ของเวฟเล็ตแบบดีสครีต อัลกอริทึมของการฝังลายน้ำจะค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสม โดยดูจากคุณภาพของเสียงที่ฝังลายน้ำ และความทนทานของลายน้ำ โดยการใช้วิธีการเชิงพันธุกรรม ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้ในการแก้ปัญหาการหาค่าเหมาะสม ในการการหาตำแหน่งที่ดีที่สุดของโดเมนความถี่ นอกจากนี้กระบวนการตรวจสอบลายน้ำนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้สัญญาณเสียงต้นฉบับในการถอดลายน้ำ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า อัลกอริทึมที่เสนอมีคุณภาพเสียงที่ดี และทนทานต่อการโจมตีด้วยการประมวลผลทางสัญญาณในรูปแบบต่างๆen
dc.description.abstractalternative: In this thesis a novel digital audio watermarking scheme has been proposed based on discrete wavelet transform. In the watermark embedding algorithm, we search for the optimal localization of watermark to trade off the quality and robustness using the Genetic Algorithm (GA). The technique is used optimization frequency embedding. Furthermore, the original audio is not needed for detection in this technique Experimental results demonstrate performance of the proposed scheme which is inaudible and robust to many signal manipulations.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.992-
dc.subject: การทำลายน้ำดิจิตอลen
dc.subject: เวฟเล็ต (คณิตศาสตร์)en
dc.subject: เนติกอัลกอริทึมen
dc.subject: เสียง -- การบันทึก -- เทคนิคดิจิตอลen
dc.subject: ปริญญาดุษฎีบัณฑิตen
dc.title: การฝังลายน้ำดิจิตอลบนสัญญาณเสียงโดยใช้วิธีการเชิงพันธุกรรม และดีสครีต เวฟเล็ตทรานฟอร์มen
dc.title.alternativeaudio signals using genetic algorithm and discete wavelet transformen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาเอกes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsartid@cp.eng.chula.ac.th, Sartid.V@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.992-