https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16586
Title: | การประยุกต์เวฟเลทเพื่อการตรวจจับและจำแนกประเภทของความผิดพร่องในระบบส่งกำลังไฟฟ้า |
Other Titles: | Application of wavelet for fault detection and classification in power transmission system |
Authors: | ปณัสย์ สวัสดิ์พิพัฒน์ |
Advisors: | ธวัชชัย เตชัสอนันต์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | tayjasanant@yahoo.com |
Subjects: | เวฟเล็ต (คณิตศาสตร์) การส่งกำลังไฟฟ้า ตำแหน่งฟอลต์ |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | นำเสนอวิธีการตรวจจับและจำแนกประเภทความผิดพร่องในระบบส่งกำลังไฟฟ้า การตรวจจับความผิดพร่องนั้นใช้วิธีการตรวจจับจากขนาดของกระแส ร่วมกับการใช้ค่าพลังงาน (Spectral energy) ซึ่งคำนวณมาจากสัมประสิทธิ์การแปลงเวฟเลทแบบละเอียด (Detail coefficient) ในระดับขั้นที่ 2 การจำแนกประเภทความผิดพร่องนั้น สามารถทำได้โดยพิจารณาค่าจุดเริ่มเปลี่ยน (Threshold) ของพลังงานซึ่งคำนวณมาจากสัมประสิทธิ์การแปลงเวฟเลทแบบละเอียดในระดับขั้นที่ 4 โดยการกำหนดค่าจุดเริ่มเปลี่ยนต่างๆ นั้นได้ทดสอบจากสัญญาณความผิดพร่องที่วัดได้จริงจากระบบส่งกำลังไฟฟ้า ของประเทศไทย โดยผลลัพธ์ได้ถูกนำมาเปรียบเทียบกับกระบวนการอื่นๆ ซึ่งพบว่ากระบวนการที่นำเสนอนั้นสามารถตรวจจับและจำแนกประเภทความผิดพร่องได้เป็นอย่างดี |
Other Abstract: | To present a method for fault detection and classification in power transmission systems. Fault detection utilizes magnitudes of fault currents together with spectral energy calculated from level-2 detail coefficients of wavelet transform. Fault classification relies on threshold values of spectral energy from level-4 detail coefficients of wavelet transform. Various thresholds are obtained from test results using actual fault data in Thailand’s transmission systems. Results from available fault classification methods are compared and tabulated. The proposed method reveals a good performance for fault detection and classification in Thailand’s transmission systems. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16586 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.805 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.805 |
Type: | Thesis |