Title: ผลของการวางกรอบในข่าวสิ่งแวดล้อมต่อการรับรู้ความเสี่ยง
Other Titles: The effect of framing in environmental news on risk perception
Authors: ขุมทอง นพพันธ์
Advisors: ดวงกมล ชาติประเสริฐ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Duangkamol.C@chula.ac.th
Subjects: การสื่อข่าวและการเขียนข่าว
การสื่อสารความเสี่ยง
หนังสือพิมพ์ไทย
ปัญหาสิ่งแวดล้อม
การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาผลของการวางกรอบในการรายงานข่าวสิ่งแวดล้อมต่อการรับรู้ความเสี่ยงของผู้อ่าน และศึกษาอิทธิพลร่วมระหว่างการรับรู้ความสามารถในตนเองของผู้อ่าน และการวางกรอบในข่าวสิ่งแวดล้อมต่อการรับรู้ความเสี่ยง การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีกึ่งทดลอง โดยเรียบเรียงข่าวสิ่งแวดล้อมเรื่องขยะอิเล็กทรอนิกส์และข่าวพายุฤดูร้อนขึ้นใหม่ ตามกรอบที่เป็นตัวแปรจัดกระทำ 3 แบบคือ กรอบเน้นเหตุการณ์ กรอบเน้นประเด็น และกรอบเน้นกึ่งเหตุการณ์กึ่งประเด็น และแบ่งการรับรู้ความสามารถของผู้อ่านออกเป็น 2 ประเภทคือ ผู้ที่รับรู้ความสามารถของตัวเองต่ำ และผู้ที่รับรู้ความสามารถของตัวเองสูง ข่าวที่ใช้ในการทดลองคือข่าวขยะอิเล็กทรอนิกส์และข่าวพายุฤดูร้อน กลุ่มตัวอย่างหนึ่งคนจะได้อ่านข่าวคนละหนึ่งชิ้น ผลการทดลองพบว่า กรอบการรายงานข่าวมีความสัมพันธ์กับการรับรู้ความเสี่ยง ในด้านโอกาสที่คิดว่าจะเกิดขึ้นและด้านผลกระทบที่คิดว่าจะเกิดกับตนเอง โดยกรอบเน้นประเด็นและกรอบเน้นเหตุการณ์ทำให้ผู้อ่านรับรู้ความเสี่ยงทั้งสองด้านนี้ สูงกว่าผู้ที่อ่านข่าวผ่านกรอบเน้นกึ่งเหตุการณ์กึ่งประเด็น อย่างไรก็ตามไม่พบปฏิสัมพันธ์ระหว่างกรอบและการรับรู้ความเสี่ยง ในด้านความรุนแรง ด้านความเกี่ยวข้องกับตนเอง และด้านผลกระทบที่คิดว่าจะเกิดกับบุคคลอื่น นอกจากนี้แล้วกรอบที่แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อแนวโน้มในการปฏิบัติตนด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือการรับรู้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาแตกต่างกัน นอกจากนี้แล้วการทดลองครั้งนี้ไม่พบปฏิสัมพันธ์ ระหว่างกรอบการรายงานข่าวและการรับรู้ความสามารถของตนเองต่อการรับรู้ความเสี่ยง แนวโน้มที่จะปฏิบัติตนด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือการรับรู้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของผู้อ่าน
Other Abstract: This experimental research aims at studying the effect of environmental news frames on readers’ risk perception. It also investigates the interaction effect between readers’ self-efficacy and news frames on risk perception. Two fictional environmental news stories were rewritten into three versions representing three news frames: episodic, thematic and somewhat episodic. Readers were also divided into the high and the low self-efficacy groups based on their efficacy test scores. Each reader was asked to one version of one of the environmental news stories. The result of the experiment showed that news frames affected readers’ perception of the probability and the chance of being exposed to risk. Thematic and episodic news frames made readers perceive higher risk than the somewhat episodic frame did. However, news frames did not affect readers’ perception of the magnitude of the risk, self-involvement and the chance of others being exposed to risk. Moreover, news reports using different frames did not affect readers’ intention to engage in environmental protection behavior or the perceived ability to solve environmental problems. Besides, there was no interaction effect between news frames and self-efficacy on risk perception, intention to engage in environmental protection behavior and the perceived ability to solve environmental problems.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วารสารสนเทศ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16672
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.736
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.736
Type: Thesis