https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16689
Title: | ต้นทุนฐานกิจกรรมและการวัดประสิทธิภาพการใช้รถบรรทุกสำหรับการขนส่งแบบเต็มคัน |
Other Titles: | Activity-based costing and truck efficiency measurement for truckload operation |
Authors: | นราธิป ธนบดีธาดา |
Advisors: | สมพงษ์ ศิริโสภณศิลป์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | ssompon1@chula.ac.th |
Subjects: | การขนส่งสินค้า การขนส่งด้วยรถบรรทุก การบัญชีต้นทุนกิจกรรม |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษากระบวนการทำงานในธุรกิจและโครงสร้างต้นทุนการขนส่งสินค้าแบบเต็มคัน และพัฒนาโปรแกรม Spreadsheet ในการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ที่ใช้กับธุรกิจการขนส่งสินค้าแบบเต็มคัน ด้วยระบบต้นทุนฐานกิจกรรมและการวัดประสิทธิภาพการใช้รถบรรทุก โดยการศึกษาฉบับนี้ได้นำเสนอรูปแบบและโครงสร้างต้นทุนการขนส่งสินค้าแบบเต็มคัน เพื่อให้สามารถประมาณการต้นทุนการดำเนินงานที่เกิดขึ้น ในกระบวนการขนส่งและจัดส่งสินค้าแบบเต็มคันได้อย่างถูกต้องและน่าเชื่อถือกว่าต้นทุนจากระบบ ต้นทุนทางบัญชีแบบดั้งเดิม ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการขนส่งเข้าใจถึงกิจกรรมและความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมกับต้นทุนได้ดีขึ้น และอาจนำไปใช้ประกอบการกำหนดอัตราค่าบริการ ปรับปรุงกิจกรรมหรือกระบวนการดำเนินงานขนส่งให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น |
Other Abstract: | To explore the business process and the cost structure for truck load operation. The thesis also develops a spreadsheet-based application for analyzing activity-based-costing and truck efficiency measurement. The study identifies the structuring of costs associated with truck-load operation that enables a more accurate estimation of costs than the traditional accounting practices. The truck load carriers would then have a better understanding of the relationship between the activities performed and the resulting costs and would be able to use the cost estimates for service pricing or business process improvement. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16689 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.800 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.800 |
Type: | Thesis |