https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16708
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน | - |
dc.contributor.author | พีรพงษ์ แก้ววิมลรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่องการพัฒนาแบบจำลองดัชนีการใช้พลังงานจำเพาะ ด้วยเทคนิคหน่วยเทียบเท่าในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการวิจัยเพื่อใช้เป็นแนวทางการใช้พลังงานมาตรฐาน (Benchmark) ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งในปัจจุบันจะคิดคำนวณหาค่าการใช้พลังงาน โดยวิเคราะห์จากการใช้พลังงานต่อหน่วยผลผลิต (Specific Energy Consumption: SEC) ซึ่งหาได้จากการนำเอาค่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ทั้งหมดหารด้วยปริมาณผลผลิตที่ได้ และจากการที่โรงงงานแต่ละโรงมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ส่งผลให้หน่วยของผลผลิตที่ได้มีความแตกต่างกัน ทำให้ค่าการใช้พลังงานต่อหน่วยผลิตภัณฑ์ที่คำนวณได้เกิดขึ้นจากหน่วยของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน ส่งผลให้การหาค่าต้นทุนพลังงานต่อผลผลิต (Unit cost) ที่ได้ไม่ถูกต้อง เนื่องจากผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดอาจมีขนาดและความยากง่ายในการผลิตต่างกัน จึงต้องจัดหาวิธีในการปรับเทียบให้เป็นหน่วยเดียวกัน โดยนำเอาเทคนิคหน่วยเทียบเท่า (Equivalent unit: EU) มาคำนวณหาปริมาณผลผลิตที่ได้ใหม่ให้เป็นหน่วยเทียบเท่าเดียวกัน โดยในการศึกษาจะหากิจกรรมกระบวนการผลิตของโรงงาน เพื่อนำมาวิเคราะห์หาหน่วยเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตออกมาได้ คำนวณหาเวลามาตรฐานในการผลิตของแต่ละผลิตภัณฑ์ แล้วคิดคำนวณต้นทุนการใช้พลังงานต่อหน่วยผลผลิตตามค่าหน่วยเทียบสำเร็จรูป เพื่อให้สามารถนำค่าการใช้พลังงานต่อหน่วยผลิตภัณฑ์ที่คำนวณได้ มาวิเคราะห์เปรียบเทียบระหว่างผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดได้ ซึ่งจะได้ค่าการใช้พลังงานต่อหน่วยผลผลิตใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมตั้งแต่ไม่ถึง 1% จนถึง 74% จากนั้นจึงนำข้อมูลที่ได้มาทำแบบจำลองการใช้เกณฑ์ดัชนีชี้วัดการใช้พลังงาน โดยรวมรวบตัวแปรที่ส่งผลต่อการใช้พลังงาน แล้ววิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงาน ด้วยวิธีการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ จากผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรหลักที่มีผลต่อการใช้พลังงานคือ ชั่วโมงการทำงาน จำนวนของผลิตภัณฑ์ และผลต่างของอุณหภูมิ ซึ่งในการวิจัยครั้งนี้ได้พัฒนาแบบจำลอง โดยแบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น 5 ผลิตภัณฑ์ คือ A, B, C, D และ E ทำให้ได้แบบจำลอง 5 สมการ ดังนี้ 1. พลังงานไฟฟ้า (kWh) = -1,175 + (0.094 x ผลิตภัณฑ์ A1) + (0.026xผลิตภัณฑ์ A2) + (0.00038 x ผลิตภัณฑ์ A3) + (0.0142 x ผลิตภัณฑ์ A4) + (0.0179 x ผลิตภัณฑ์ A5), 2. พลังงานไฟฟ้า (kWh) = - 4,055 + (0.0848 x ผลิตภัณฑ์ B1) + (0.0518xผลิตภัณฑ์ B2) + (0.00907 x ผลิตภัณฑ์ B3) + (0.0603 x ผลิตภัณฑ์ B4), 3. พลังงานไฟฟ้า (kWh) = -3487, + (0.00916 x ผลิตภัณฑ์ C1) + (0.0358xผลิตภัณฑ์ C2) + (0.0382 x ผลิตภัณฑ์ C3), 4. พลังงานไฟฟ้า (kWh) = -1,849 +(0.0127 x ผลิตภัณฑ์ D1) + (0.00857xผลิตภัณฑ์ D2), 5. พลังงานไฟฟ้า (kWh) = -3,098 +(0.0179 x ผลิตภัณฑ์ E1) + (0.00568xผลิตภัณฑ์ E2) | en |
dc.description.abstractalternative | To develop a model for specific energy consumption by using the equivalent unit technique in electronic industry. The research will be used as a guideline for consuming the energy (Benchmark) in an electronic industry. To calculate specific energy consumption is to use the energy consumption amount divided by quantity of product. The Fact that each factory has many varieties of products causes the difference of energy usages and the use of time, therefore the specific energy consumption need to be more accurate. Also, the calculation of unit cost tends to be inaccurate due to the causes of different factors in the process of production. Therefore in the research the calculation of unit cost is made by the analysis of specific energy consumption by using equivalent unit (EU) technique. The result from the research will bring about the new calculation of specific energy which changes only 1%to 74% from the past. The information based on this model development of specific energy consumption research has been collected from many electronic industries which focus on energy. The next thing is to analyze the relationship among variables of energy usage in electronic industries by the mean of multiple regressions. The result of the research found that main variables which affected the maximum energy consumption are the operation time, the number of product and the difference of temperature. In this research, the product models were developed into 5 types, which is A,B,C and D. the equitation of the models are 1. electric energy (kWh) = -1,175 + (0.094 x product A1) + (0.026x product A2) + (0.00038 x product A3) + (0.0142 x product A4) + (0.0179 x product A5), 2. electric energy (kWh) = - 4,055 + (0.0848 x product B1) + (0.0518 x product B2) + (0.00907 x product B3) + (0.0603 x product B4), 3. electric energy (kWh) = -3487, + (0.00916 x product C1) + (0.0358 x ผลิตภัณฑ์ C2) + (0.0382 x product C3), 4. electric energy (kWh) = -1,849 +(0.0127 x ผลิตภัณฑ์ D1) + (0.00857 x product D2), 5. electric energy (kWh) = -3,098 +(0.0179 x product E1) + (0.00568 x product E2). | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1447 | - |
dc.subject | การใช้พลังงาน | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ | en |
dc.subject | พลังงาน -- การจัดการ | en |
dc.title | การพัฒนาแบบจำลองดัชนีการใช้พลังงานจำเพาะด้วยเทคนิคหน่วยเทียบเท่า ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ | en |
dc.title.alternative | A model development of specific energy consumption by using equivalent unit technique in electronic industry | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suthas.R@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.1447 | - |