Title: ศาลปกครองกับหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครอง (ศึกษาเปรียบเทียบประเทศฝรั่งเศสและประเทศไทย)
Other Titles: Administrative court and the general principle of administrative law (a comparative study of France and Thailand)
Authors: กนกวรรณ อิทธิวิภาต
Email: ไม่มีข้อมูล
Advisors: นันทวัฒน์ บรมานันท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Subjects: กฎหมายปกครอง -- ไทย
กฎหมายปกครอง -- ฝรั่งเศส
ศาลปกครอง -- ไทย
ศาลปกครอง -- ฝรั่งเศส
นิติกรรมทางการปกครอง -- ไทย
นิติกรรมทางการปกครอง -- ฝรั่งเศส
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาถึงความเกี่ยวพันระหว่างศาลปกครองและหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครอง โดยศึกษาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศสและในประเทศไทย เพราะในการพิจารณาพิพากษาคดีปกครองของศาลปกครองนั้น จำต้องพิจารณาโดยนำหลักกฎหมายปกครองซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาไว้ซึ่งประโยชน์สาธารณะมาใช้ ดังนั้น หลักกฎหมายทั่วไปที่ศาลปกครองจะนำมาปรับใช้ในการพิจารณาข้อพิพาททางปกครองได้จึงต้องสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของหลักกฎหมายปกครองดังกล่าว จากการศึกษาพบว่า ทั้งในประเทศฝรั่งเศสและประเทศไทยมีศาลปกครองเป็นองค์กรหลักในการพิจารณาพิพากษาคดีปกครอง แต่เนื่องจากประเทศฝรั่งเศสมีพัฒนาการทางกฎหมายปกครองมายาวนาน ทำให้หลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและสอดคล้องกับสภาพสังคม จนกลายมาเป็นหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองอันเป็นที่ยอมรับเป็นการทั่วไป สำหรับประเทศไทยนั้น แม้จะมีพัฒนาการในทางกฎหมายปกครองที่ช้ากว่าประเทศฝรั่งเศส แต่ศาลปกครองของไทยก็มิได้เพิกเฉยต่อการค้นหาหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองเพื่อนำมาอุดช่องว่างของกฎหมายปกครองและเพื่อรองรับกับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสังคม เมื่อทำการเปรียบเทียบหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองของทั้งสองประเทศพบว่า ศาลปกครองไทยนำหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองของประเทศฝรั่งเศสมาปรับใช้เพียงบางหลักเท่าที่สอดคล้องกับสภาพสังคม เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองของประเทศไทย วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงเสนอให้มีการส่งเสริมองค์ความรู้ทางกฎหมายปกครองแก่ นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ตลอดจนตุลาการศาลปกครอง นอกจากนี้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่หลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครอง ตุลาการศาลปกครองควรนำหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองมาใช้อย่างมั่นคงและปราศจากอคติ และควรพิจารณานำหลักกฎหมายทั่วไปในทางปกครองของต่างประเทศที่เล็งเห็นได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อระบบกฎหมายปกครองไทยมาปรับใช้ในการพิจารณาพิพากษาคดีปกครอง
Other Abstract: This thesis explors the relationship between the general principle of administrative law and the administrative jurisdiction in both France and Thailand. In order to make a decision, the administrative court considers that the administrative law is the primary source to be applied. It is because the concept of administrative law is to maintain public interests. Thus, the general principle of administrative law, which is applied by the court, should be consistent with this concept. According to the research, both France and Thailand use the same system: dual jurisdiction. Nevertheless, the French administrative law has been developing longer than the Thai administrative law. The French general principle of administrative law is crystallized correspond with its society. Therefore, it is easily accepted and applied by administers. On the other hand, the later Thai administrative law needs more general principle of administrative law in order to deal with social problems. By comparing the general principle of administrative law in both countries, it can be seen that many French general principles of administrative law were adapted to Thailand. However, some principles still have not yet been seen in Thailand. This thesis gives some suggestions to develop the general principle of administrative law in Thailand by creating better understanding to the public. Furthermore, in order to emphasize the general principle of administrative law in Thailand, this thesis suggests that the administrative judges should apply it without prejudice and adapt general principles of administrative law from other countries to develop the Thai system
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16780
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1098
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1098
Type: Thesis