Title: การศึกษาปัจจัยที่ผู้ปกครองใช้ในการตัดสินใจเลือกโรงเรียนเอกชนระดับประถมศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Other Titles: A study of decision factors parents in selecting private primary schools in the Northeast of Thailand
Authors: ศศิกานต์ สุวรรณแสง
Advisors: เอกชัย กี่สุขพันธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Ekachai.K@chula.ac.th
Subjects: การศึกษาเอกชน
การศึกษาขั้นประถม
การศึกษาขั้นก่อนประถม
โรงเรียนเอกชน -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาปัจจัยที่ผู้ปกครองใช้ในการตัดสินใจเลือกโรงเรียนเอกชน ระดับประถมศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ปกครองของนักเรียนระดับอนุบาล 1 จำนวน 379 คน และผู้ปกครองของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 383 คน จากโรงเรียนเอกชน จำนวน 100 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่โดยการทดสอบเชฟเฟ่ ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. ผู้ปกครองของนักเรียนระดับอนุบาล 1 ใช้ปัจจัยทุกด้านในการตัดสินใจอยู่ในระดับมาก ส่วนผู้ปกครองของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 ก็ใช้ปัจจัยทุกด้านในการตัดสินใจอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน 2. การจัดลำดับความสำคัญของปัจจัยเพื่อตัดสินใจเลือกโรงเรียนเอกชน พบว่า ผู้ปกครองของนักเรียนทั้งสองกลุ่มให้ความสำคัญ 3 ลำดับแรกคือ ปัจจัยด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ปัจจัยด้านอาคารสถานที่และการจัดสภาพแวดล้อม และปัจจัยด้านครูผู้สอน 3. การเปรียบเทียบปัจจัยที่ผู้ปกครองใช้ในการตัดสินใจเลือกโรงเรียนเอกชน จำแนกตามรายได้ พบว่า ผู้ปกครองของนักเรียนระดับอนุบาล 1 ที่มีรายได้ระหว่าง 20,000-29,999 บาทต่อเดือน กับผู้ปกครองที่มีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป ใช้ปัจจัยในการตัดสินใจแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คือ ด้านอาคารสถานที่และการจัดสภาพแวดล้อม ด้านชื่อเสียงโรงเรียน และด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการ สำหรับผู้ปกครองของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ที่มีรายได้ระหว่าง 20,000-29,999 บาทต่อเดือน กับผู้ปกครองที่มีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป ใช้ปัจจัยในการตัดสินใจแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เพียงด้านเดียว คือ ด้านอาคารสถานที่และการจัดสภาพแวดล้อม
Other Abstract: To study the decision factors of parents in selecting private primary schools in the Northeast of Thailand. The sample population included 379 parents of kindergarten 1 pupils and 383 parents of first grade pupils from 100 schools. Questionnaires were used to collect data. All data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, one-way anova and Scheffe’s test. Research findings were as follow : 1. All the factors used for decision of both parents of kindergarten 1 pupils and the first grade pupils in selecting schools were applied at a high level. 2. Ranking priority of parents in selecting schools found that parents of two groups of students ranked three factors at the highest level: curriculum and teaching management, building and environment management and teachers. 3. From the comparison of parents in selecting private primary schools categorized by different family incomes, it was found that the parents of kindergarten 1 pupils had family income of 20,000-29,999 baht per month and 30,000 baht and over per month divergently applied the factors at a significant level of .01. Those factors were building and environment management, school reputation and school services. For the parents of first grade pupils with family income of 20,000-29,999 baht per month and 30,000 baht and over per month divergently in using the only factor applied the factors at a significant level of .01. Such a factor was building and environment management.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16830
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.598
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.598
Type: Thesis