https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16838
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เดชา ฉัตรศิริเวช | - |
dc.contributor.author | อ้อยทิพย์ ลิ้มปัญญาเลิศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | ถ่านกัมมันต์เชิงพาณิชย์ที่ผลิตจากกะลามะพร้าวถูกใช้ในการดูดซับเมทานอลในไบโอดีเซล หลังจากการดูดซับสารละลายกรดฟอสฟอริกเข้มข้น 5% 10% และ 20% โดยมวล ที่อุณหภูมิห้อง การดูดซับเมทานอลจะเข้าสู่สมดุลดูดซับภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง ปริมาณดูดซับเมทานอลจำเพาะลดลงเมื่อความเข้มข้นของสารละลายกรดฟอสฟอริกเพิ่มขึ้น สมดุลการดูดซับของผลการทดลอง เป็นไปตามแบบจำลองสมดุลดูดซับของฟรุนดริช สำหรับตัวดูดซับที่ดูดซับกรดฟอสฟอริกเข้มข้น 5% และ 10% โดยมวล ในขณะที่ตัวดูดซับที่ดูดซับกรดฟอสฟอริกเข้มข้น 20%wt เป็นไปตามแบบจำลองของเฮนรี่ | en |
dc.description.abstractalternative | Commercial activated carbon from coconut shell was used to adsorb methanol contaminated in biodiesel after having used to adsorb phosphoric acid solutions of 5%, 10%, and 20% wt at room temperature. The adsorption of methanol reached the equilibrium within an hour. The specific amount of methanol adsorbed was decreased as increase in the phosphoric acid concentration. The methanol adsorption equilibria on adsorbent, adsorbed 5% and 10%wt phosphoric acid solution, were agreed with Freundlich’s model. While the methanol equilibrium on adsorbent, adsorbed 20%wt phosphoric acid solution was obeyed Henry’s model. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.795 | - |
dc.subject | กรดฟอสฟอริก | en |
dc.subject | คาร์บอนกัมมันต์ | en |
dc.subject | การดูดซับ | en |
dc.subject | เชื้อเพลิงไบโอดีเซล | en |
dc.subject | เม็ทธานอล | en |
dc.title | ผลของกรดฟอสฟอริกในถ่านกัมมันต์พาณิชย์จากกะลามะพร้าวต่อการดูดซับเมทานอลในไบโอดีเซล | en |
dc.title.alternative | Effect of phosphoric acid in commerial activated carbon from coconut shell on methanol adsorption in biodiesel | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | deacha.c@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.795 | - |