DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พวงรัตน์ บุญญานุรักษ์-
dc.contributor.author: เดือนฉาย เนียมทรัพย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2521-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความต้องการหลังผ่าตัดของผู้ป่วยศัลยกรรมทรวงอก และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ป่วยและพยาบาลต่อความต้องการหลังผ่าตัดในด้านสรีรวิทยา จิตใจ และวิญญาณ ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นผู้ป่วยภายหลังผ่าตัดศัลยกรรมทรวงอก จำนวน 30 คน และพยาบาลที่ปฏิบัติงานในหน่วยผู้ป่วยหลังผ่าตัดศัลยกรรมทรวงอก จำนวน 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น โดยได้นำไปหาความตรงตามเนื้อหา และหาความเที่ยงมีค่าเป็น 0.74 และ 0.98 และได้วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบภาวะความแปรปรวน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผู้ป่วยมีความคิดเห็นว่าความต้องการหลังผ่าตัดของผู้ป่วยศัลยกรรมทรวงอกโดยส่วนรวม อยู่ในระดับความต้องการปานกลาง ส่วนพยาบาลมีความคิดเห็นว่ามีความต้องการอยู่ในระดับความต้องการมาก ส่วนความต้องการในด้านต่าง ๆ พบว่าผู้ป่วยมีความคิดเห็นว่ามีความต้องการในด้านวิญญาณสูงที่สุด ซึ่งอยู่ในระดับความต้องการปานกลาง แต่พยาบาลมีความคิดเห็นว่ามีความต้องการในด้านสรีรวิทยาสูงที่สุด ซึ่งอยู่ในระดับความต้องการมาก 2. ความคิดเห็นของผู้ป่วยและพยาบาลต่อความต้องการหลังผ่าตัดโดยส่วนรวมไม่แตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จึงไม่สนองสมมติฐานการวิจัยที่ว่า “ความคิดเห็นของผู้ป่วยและพยาบาลเกี่ยวกับความต้องการหลังผ่าตัดของผู้ป่วยศัลยกรรมทรวงอกโดยส่วนรวมแตกต่างกัน” 3. ความคิดเห็นของผู้ป่วยและพยาบาลต่อความต้องการหลังผ่าตัดเป็นรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เฉพาะความต้องการทางด้านสรีรวิทยา จึงไม่สนับสนุนสมมติฐานการวิจัยที่ว่า “ความคิดเห็นของผู้ป่วยและพยาบาลเกี่ยวกับความต้องการในด้านต่างแตกต่างกัน คือ ก. ด้านสรีรวิทยา ข. ด้านจิตใจ และ ค. ด้านวิญญาณ” 4. ความคิดเห็นของผู้ป่วยเพศชายและเพศหญิง ต่อความต้องการหลังผ่าตัดโดยส่วนรวมและรายด้านไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งไม่สนองสมมติฐานที่ว่า “ผู้ป่วยเพศชายและหญิงมีความคิดเห็นต่อลักษณะความต้องการโดยส่วนรวมและในแต่ละด้านแตกต่างกัน” 5. ความคิดเห็นของผู้ป่วยหลังผ่าตัด 3-5 วัน และ 6-9 วัน ต่อความต้องการหลังผ่าตัดโดยส่วนรวม และในแต่ละด้านไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งไม่สนองสมมติฐานที่ว่า “ผู้ป่วยที่ระยะเวลาภายหลังผ่าตัดแตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อลักษณะความต้องการโดยส่วนรวมและในแต่ละด้านแตกต่างกัน” 6. ความคิดเห็นของพยาบาลที่มีประสบการณ์น้อยกว่า 3 ปี และมากกว่า 3 ปี ต่อความต้องการหลังผ่าตัดโดยส่วนรวมและในแต่ละด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เฉพาะความต้องการในด้านวิญญาณ ซึ่งไม่สนองสมมติฐานที่ว่า “พยาบาลที่มีประสบการณ์การทำงานแตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อลักษณะความต้องการโดยส่วนรวมและในแต่ละด้านแตกต่างกัน”-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research were to study the postoperative needs of the patients with thoracic surgery and to compare the opinions of patients and nurses concerning the postoperative physiological needs, psychological needs and spiritual needs. The selected samples were 30 patients and 45 nurses. The instrument were questionnaire which developed by the researcher. The questionnaire was tested for content validity and the reliability were 0.74 and 0.98. The data were analyzed by using various statistical methods such as arithmetic mean, standard deviation, analysis of variance and the t-test. The Major Findings are as follows. 1. The opinions of the patients concerning the postoperative needs of the thoracic surgery were moderate level but the opinions of the nurse were high level. The most needs of the patients were spiritual needs which were moderate level but the most needs of the nurses were the physiological needs which were high level. 2. There was no statistically significant difference in total opinions among patients and nurses concerning the postoperative needs of the patients with thoracic surgery at the .05 level. The hypothesis “the difference of total opinions of patients and nurses concerning the postoperative needs of the patient with thoracic surgery” had been tested and was not accepted. 3. There was statistically significant difference in the opinions among patients and nurses concerning the postoperative needs in each area at the .05 level especially in the area of physiological needs. The hypothesis “the difference of the opinions of patients and nurses concerning the postoperative needs of patient with thoracic surgery in various areas” had been tested and was not accepted 4. There was no statistically significant difference in the opinions among male and female patients concerning the post operative needs in total and each area at the .05 level. The hypothesis “the difference of the opinions of male and female patients concerning the postoperative needs of patient with thoracic surgery in total and each area” had been tested and was not accepted. 5. There was no statistically significant difference in the opinions among 3-5 days and 6-9 days postoperative patients concerning the postoperative needs in total and each area at the .05 level. The hypothesis “the difference of the opinions of 3-5 days and 6-9 days postoperative patients concerning the postoperative needs of patients with thoracic surgery in total and each area” had been tested and was not accepted. 6. There was statistically significant difference in the opinions among nurses having experiencing less than three years and more than three years concerning the postoperative needs in total and each area at .05 level especially in the area of the spiritual needs. The hypothesis “the difference of the opinions of the nurses having experience less than three years and more than three years concerning the postoperative needs of patients with thoracic surgery in total and each” had been tested and was not accepted.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: พยาบาลen
dc.subject: ผู้ป่วยen
dc.subject: ทรวงอก -- ศัลยกรรมen
dc.title: ความคิดเห็นของผู้ป่วยและพยาบาลเกี่ยวกับความต้องการหลังผ่าตัดของผู้ป่วยศัลยกรรมทรวงอกen
dc.title.alternative: Opinions of patients and nurses concerning postoperative needs of thoracic surgery patientsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาบาลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-