Title: ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสวนสาธารณะของประชาชนในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors influencing the selection of public park services among people in Bangkok Metropolis
Authors: กนกกาญจน์ ตู้จินดา
Advisors: สุชาติ ทวีพรปฐมกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
Advisor's Email: suchart_ta@hotmail.com
Subjects: นันทนาการ
สวนสาธารณะ
สวนสาธารณะ -- ไทย -- กรุงเทพฯ
พฤติกรรมผู้บริโภค
ความพอใจ
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาและเปรียบเทียบ เพศและอายุ กับปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสวนสาธารณะของประชาชนในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใช้บริการสวนสาธารณะในกรุงเทพมหานคร 10 แห่ง จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่า t “ที” (t-test) ในการเปรียบเทียบปัจจัย ที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสวนสาธารณะระหว่างเพศชายและเพศหญิง และการเปรียบเทียบความแตกต่างของผู้ใช้บริการที่มีช่วงอายุที่แตกต่างกัน โดยวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way analysis of variance: ANOVA) กรณีพบความแตกต่างรายคู่จะวิเคราะห์ความแตกต่างนั้นเป็นรายคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศชายและเพศหญิง มีสัดส่วนเท่าๆ กัน ส่วนใหญ่ อายุระหว่าง 21-30 ปี มีสถานภาพสมรส มีระดับการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน/รับจ้างทั่วไป และมีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท ส่วนใหญ่เดินทางมาใช้ระยะทางน้อยกว่า 5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางมาสวนสาธารณะประมาณ 11-20 นาทีจากบ้านหรือที่ทำงาน ด้วยรถโดยสารประจำทาง โดยเลือกใช้บริการสวนสาธารณะในช่วงเวลา16.00-21.00 น. ใช้เวลาในสวนสาธารณะประมาณ 30-60 นาที และได้รับข้อมูลสวนสาธารณะจากป้ายประกาศ ใบปลิว อินเตอร์เน็ตและโทรทัศน์ ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสวนสาธารณะพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นว่าด้านการ จัดการ (x-bar = 4.19) มีผลต่อการมาใช้บริการมากที่สุด รองลงมาคือด้านความปลอดภัย (x-bar = 4.11) ด้านสถานที่ (x-bar = 3.94) ด้านอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก (x-bar = 3.67) ด้านบุคลากร (x-bar = 3.65) และด้านกิจกรรม (x-bar = 3.62) ยกเว้น ด้านการประชาสัมพันธ์ (x-bar = 3.35) อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสวนสาธารณะ ระหว่างเพศชายและเพศหญิง พบว่า ด้านการจัดการ ด้านสถานที่ ด้านอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านบุคลากรผู้ให้บริการ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสวนสาธารณะ จำแนกตามอายุ พบว่า ด้านการจัดการ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ระหว่างช่วงอายุ 10-20 ปี กับ 60 ปีขึ้นไป
Other Abstract: To study and compare gender and age in terms of the factors influencing the selection of public park services among people living in Bangkok metropolis. The samples were consisted of 400 Thai people who used the services of 10 public parks. A questionnaire was used as a survey. Derived data were analyzed statistically by using the percentages, means, standard deviation, and ttest in order to compare the factors between male and female. One way analysis of variance was used to compare the factors by different age groups. If the results were significantly different at .05 level , the Scheffe method would then be employed. The results were as follow; The subjects were male and female in equal proportion aged between 21-30 years old, with marriage status. Most of them graduated with least secondary school level. The majority worked at the private corporate and earned income below at 10,000 Baht. They went to the park locating less than 5 kilometers or 11-20 minutes away from home or work places by public bus, during weekend at 16.00-21.00 hrs. Park information was disseminated through the signboard, brochure, internet and television. The opinion regarding basic factors influencing the selection of public park were highly rated at management (x-bar = 4.19) security (x-bar = 4.11) location (x-bar = 3.94) facilities (x-bar = 3.67) personnel (x-bar = 3.65) and recreational activities (x-bar = 3.62) except public relations (x-bar = 3.35) was at rated the moderate level. The comparison of the opinion classified by gender were significantly different at .05 level in management, location, tool and facilities and personnel. The comparison of the opinion classified by age were significantly different in management at .05 level between ages group of 10-20 years old and 60 years old and above group.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17010
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.281
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.281
Type: Thesis