Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17016
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล | - |
dc.contributor.author | ธัชนนท์ พุ่มโภคัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2012-02-25T12:00:05Z | - |
dc.date.available | 2012-02-25T12:00:05Z | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17016 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en |
dc.description.abstract | ทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวด้วยอาหารเม็ดที่มีระดับของบริวเวอร์ยีสต์ 1% และ 2% และ นิวคลีโอไทด์ 1% และ 2% น้ำหนัก/น้ำหนัก เปรียบเทียบกับอาหารควบคุมโดยใช้ปลากะพงขาวน้ำหนักเฉลี่ย 0.43±0.01 กรัม ความยาวเฉลี่ย 2.95±0.01 เซนติเมตร เลี้ยงในกระชังขนาด 35x60x70 เซนติเมตร กระชังละ 30 ตัว จำนวนทั้งหมด 20 กระชัง แบ่งเป็น 5 ชุดการทดลองที่มี 4 ซ้ำ การทดลอง อาหารที่ศึกษามีโปรตีน 40% ไขมัน10% และมีค่าพลังงาน 3.9 กิโลแคลอรีต่อกรัม เมื่อทดลองเลี้ยงปลากะพงขาวเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ พบว่า น้ำหนักตัวเฉลี่ยของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 2% บริวเวอร์ยีสต์มีค่าสูงสุด น้ำหนักตัวเพิ่ม อัตราการเติบโตสัมพัทธ์ต่อวัน condition factor ผลผลิตรวม และอัตราการแลกเนื้อ ของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1%, 2% บริวเวอร์ยีสต์ และ 2% นิวคลีโอไทด์ แตกต่างกับปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% นิวคลีโอไทด์ และสูตรควบคุม อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ส่วนอัตราการบริโภคอาหารไม่มีความแตกต่างกันทุกชุดการทดลอง ในขณะที่อัตราการรอดของปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1% บริวเวอร์ยีสต์ มีค่าสูงสุด เมื่อเทียบกับการทดลองอื่น | en |
dc.description.abstractalternative | Sea bass, Lates calcarifer was cultured using practical basal diet and diets supplemented with 1 and 2% w/w brewers yeast and 1 and 2% nucleotides. Sea bass, averaged weight of 0.43±0.01g and length of 2.95±0.01 cm were cultured in polyethylene net cages (35x60x70 cm3) in closed recirculating water ponds at a density of 30 fish/cage. Each feeding treatment had 4 replications. All diets contained 40% protein, 10% lipid and digestible energy of 3.9 cal/g. After 16 weeks of feeding, fish fed 2% brewers yeast showed significantly (P<0.05) higher average weight than those fish fed other diets. Weight gain, specific growth rate, condition factor, production and feed conversion ratio of fish fed 1%, 2% brewers yeast and 2% nucleotide was significantly higher than those fish fed 1% nucleotide and basal diet, However daily feed intake among diets was not significantly different. While survival of fish fed diet with 1% brewers yeast was significant higher than those fish fed other diets. | en |
dc.format.extent | 1040943 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.894 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ปลากะพงขาว -- การเลี้ยง | en |
dc.subject | ปลากะพงขาว -- การเจริญเติบโต | en |
dc.subject | ปลากะพงขาว -- อาหาร | en |
dc.subject | ยีสต์ | en |
dc.subject | นิวคลิโอไทด์ | en |
dc.title | ผลของบริวเวอร์ยีสต์และนิวคลีโอไทด์ในอาหารต่อการเติบโตและการรอดของปลากะพงขาว Lates calcarifer | en |
dc.title.alternative | Effects of brewers yeast and nucleotides in feed on growth and survival of sea bass Lates calcarifer | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somkiat.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.894 | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Tudchanon_Ph.pdf | 1.02 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.