DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดุลยพงศ์ วงศ์แสวง-
dc.contributor.author: ภาคภูมิ พรหมเอื้อ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: พัฒนาเครื่องวัดความหนาแน่นสำหรับชั้นบัฟเฟอร์ของเม็ดเชื้อเพลิงนิวเคลียร์แบบไตรโซ ซึ่งชั้นบัฟเฟอร์ที่ใช้เคลือบเม็ดเชื้อเพลิงนิวเคลียร์แบบไตรโซในอนาคตนั้นได้ถูกออกแบบให้มีความหนาแน่นประมาณ 1.0 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ดังนั้นช่วงความหนาแน่นที่ใช้ในเครื่องวัดความหนาแน่นจะถูกจัดทำให้อยู่ในช่วง 0.90-1.10 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร โดยจะใช้การผสมกันของไอโซโพรพานอลและไดเอทิลีนไกลคอล เพื่อสร้างชั้นความหนาแน่นที่ต้องการ ลูกลอยที่ใช้เป็นตัวเปรียบเทียบค่าความหนาแน่นทำมาจากพลาสติกทรงกลมกลวง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 มิลลิเมตร ซึ่งลูกลอยจะถูกนำมาถ่วงน้ำหนักจนได้ค่าความหนาแน่นตามที่ต้องการ และจะถูกส่งไปวัดผลเพื่อหาค่าความหนาแน่นมาตรฐานก่อนจะนำมาใช้งาน โดยได้ผลการทดสอบความหนาแน่นของสารละลายและลูกลอย ที่จัดทำโดยเทียบกับลูกลอยมาตรฐานให้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจen
dc.description.abstractalternative: A density measuring instrument for buffer layer of TRISO particle nuclear fuel was developed. The buffer layer of the particle fuel is typically fabricated with density of approximately 1.00 g/cb.cm. Thus, the range of density that the instrument needs to be able to measure is 0.90-1.10 g/cb.cm. This was accomplished by using a liquid mixture of Isopropanol and di-ethyleneglycol. Hollow spherical floats were made of plastic material with diameter of 15 millimeters. Each of the floats was loaded with appropriate amount of weight to obtain the desired density, which was later certified by an approved institution. The liquid mixture and floats were tested against commercial standard floats and results were satisfactory.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1332-
dc.subject: เชื้อเพลิงนิวเคลียร์en
dc.subject: วัสดุ -- ความหนาแน่นen
dc.title: การพัฒนาเครื่องวัดความหนาแน่นสำหรับชั้นบัฟเฟอร์ของเม็ดเชื้อเพลิงนิวเคลียร์แบบไตรโซen
dc.title.alternative: Development of a density measuring instrument for buffer layer of triso nuclear fuelen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Doonyapong.W@Chula.ac.th, doonyapo@berkeley.edu-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.1332-