DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพรัช ตั้งพรประเสริฐ-
dc.contributor.advisor: ชัญญาพันธ์ วิรุฬห์ศรี-
dc.contributor.author: ศรัณย์ กีรติหัตถยากร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: นำเสนอการใช้งานมีดกลึงรูปแบบใหม่คือมีดกลึงแบบโรตารี่ซึ่งเป็นมีดกลึงที่มีเม็ดมีดกลม (round insert) หมุนรอบตัวเองไปด้วยขณะทำการกลึงชิ้นงาน โดยได้ประยุกต์การทำงานของเครื่องกลึง CNC (computer numerical control) แบบ Hybrid machine ซึ่งมีหัวหมุนมิลลิ่ง (milling spindle) ใช้ในการควบคุมการเคลื่อนที่และกำหนดสภาวะการตัด โดยได้ทดลองกลึงชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิม 316L ที่ความเร็วตัด 50-90 m/min ระยะกินลึก 0.4 mm อัตราป้อน 0.2 mm/rev และที่อัตราส่วนความเร็ว 0.4-1.4 เปรียบเทียบกับมีดกลึงแบบปกติที่เม็ดมีดอยู่กับที่ ผลการทดลองพบว่ามีดกลึงแบบโรตารี่มีเศษกลึงที่บางกว่า อุณหภูมิในการตัดน้อยกว่าและอายุการใช้งานของเม็ดมีดยาวนานกว่ามีดกลึงแบบอยู่กับที่ประมาณ 18 เท่า ส่งผลให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีดกลึงแบบโรตารี่มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้ในกระบวนการกัดขึ้นรูปวัสดุที่กัดขึ้นรูปได้ยาก ในขั้นตอนการกัดขึ้นรูปหยาบ (rough machining) ได้เป็นอย่างดีen
dc.description.abstractalternative: To present a new design of cutting tool called driven rotary tool in which the cutting edge of a round insert rotates about its axis. Rotary tool use the modified Hybrid CNC milling machine to control the movement and cutting condition.Cylindrical stainless steel 316L turning experiments at cutting speed 50-90 m/min, depth of cut 0.4 mm, feed rate 0.2 mm/rev and cutting speed ratio 0.4-1.4 are conducted using the driven rotary tool and stationary tool with the same insert for comparison. Results show that chips from driven rotary tool are thinner than chips from stationary tool and cutting temperature of driven rotary tool is lower than stationary tool.In addition, driven rotary tool extends insert’s tool life up to 18 times longer than stationary tool. These results show that rotary tool is more effective than stationary tool and suitable for hard-to-cut material in rough machining process.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.818-
dc.subject: วัสดุทางการแพทย์en
dc.subject: โลหะในทางการแพทย์en
dc.subject: โลหะ -- การกัดขึ้นรูปen
dc.subject: การตัดวัสดุด้วยเครื่องกลen
dc.title: มีดตัดพิดเศษสำหรับวัสดุที่กัดขึ้นรูปได้ยากen
dc.title.alternative: A special cutting tool for hard-to-cut materialsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pairat.T@Chula.ac.th, fmelptr@eng.chula.ac.th-
dc.email.advisor: Juksanee.V@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.818-