https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17150
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณทิพา ศักดิ์ทอง | - |
dc.contributor.advisor | รุ่งเพ็ชร สกุลบำรุงศิลป์ | - |
dc.contributor.advisor | นลินี เปรมัษเฐียร | - |
dc.contributor.author | ขนิษฐา หอมจีน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อทดสอบคุณสมบัติการวัดเชิงจิตวิทยาด้านความเที่ยงและ ความตรงของแบบสอบถาม KDQOL-SFTM ฉบับภาษาไทย เวอร์ชัน 1.3 ทำการศึกษาเฉพาะส่วนข้อ คำถามโรคไต เก็บข้อมูลในกลุ่มผู้ป่วยนอกที่ได้รับการบำบัดทดแทนไตจำนวน 191 ราย ความ เป็นไปได้ในการนำแบบสอบถามไปใช้ประเมินจากเวลาที่ใช้ในการตอบแบบสอบถาม ร้อยละผู้ที่ได้ คะแนนสูงสุดและต่ำสุดแต่ละมิติของแบบสอบถาม ความเที่ยงของแบบสอบถามประเมินจากความ เที่ยงจากการทดสอบซ้ำพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในชั้นด้วยการสัมภาษณ์ทาง โทรศัพท์ และความเที่ยงเชิงความสอดคล้องภายในแสดงด้วยค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา ความตรงทาง โครงสร้างของแบบสอบถามประเมินจากความตรงเชิงลู่เข้าและความตรงเชิงจำแนก โดยพิจารณา จากสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างแบบสอบถาม SF-36 EQ-5D คะแนน overall health rating ข้อมูลทั่วไปและข้อมูลด้านคลินิกกับแต่ละมิติของข้อคำถามเฉพาะโรคไต (kidney disease targeted items) และวิเคราะห์โดยใช้ multitrait scaling รวมทั้งความตรงเทียบกลุ่มที่รู้ประเมินจาก ความสามารถในการจำแนกคะแนนของกลุ่มผู้ป่วยล้างไตและปลูกถ่ายไต จากการศึกษาพบว่าแบบ สอบถาม KDQOL-SF[superscript TM] ใช้เวลาในการสัมภาษณ์เฉลี่ย 23 นาที ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของกลุ่มล้าง ไตและปลูกถ่ายไตอยู่ในช่วง 0.44-0.86 และ 0.43-0.84 ตามลำดับ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภาย ในชั้นอยู่ระหว่าง 0.531-0.952 คะแนนของแบบสอบถาม KDQOL-SF[superscript TM] กลุ่มล้างไตและปลูกถ่าย ไตมีสหสัมพันธ์ต่ำถึงปานกลางกับแบบสอบถาม SF-36 EQ-5D คะแนน overall health rating ทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลทั่วไปและข้อมูลด้านคลินิกมีความสัมพันธ์กับแต่ละมิติของข้อคำ ถามเฉพาะโรคไตตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ค่า success scaling ของความตรงเชิงลู่เข้าและความตรง เชิงจำแนกกลุ่มล้างไตเท่ากับ 74.17% และ 88.81% สำหรับกลุ่มปลูกถ่ายไต เท่ากับ 83.83% และ 86.59% นอกจากนี้แบบสอบถาม KDQOL-SF[superscript TM] สามารถจำแนกผู้ป่วยล้างไตและปลูกถ่ายไตได้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยสรุปแบบสอบถาม KDQOL-SF[superscript TM] มีความเที่ยงและความ ตรงเพียงพอในการนำไปใช้ประเมินคุณภาพชีวิตผู้ป่วยไทยที่ได้รับการบำบัดทดแทนไต | en |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to test reliability and validity of the KDQOL-SFTM version 1.3 by focus on kidney disease targeted items. Subjects were 191 outpatients with renal replacement therapy. Practicality was assessed with average time of administration and floor and ceiling effects. Reliability was evaluated by using intraclass correlation coefficients (ICCs) for test-retest reliability assessment with telephone interview and Cronbach’s alpha for internal consistency. Construct validity was supported with convergent and discriminant validity using correlation among SF-36, EQ-5D, overall health rating scale score, sociodemographic parameter and kidney disease targeted scores. Multitrait scaling method was used to test construct validity and known-groups validity that referred to ability to distinguish among dialysis and transplant patients. It was found that average time of administration approximately was 23 minutes. Cronbach’s alpha in dialysis and transplant groups ranging from 0.44 to 0.86 and 0.43 to 0.84, respectively. ICCs ranging from 0.531-0.952. There were significantly low to moderate correlations among SF-36, EQ-5D, overall health rating scale scores and kidney disease targeted scores. The direction of correlation between sociodemographic parameter and kidney disease targeted items was presented as hypothesis. Success scaling of convergent and discriminant validity in dialysis and transplant groups were 74.17% and 88.81%, 83.83% and 86.59%, respectively. In addition, the KDQOL-SF[superscriptTM] scores discriminated among dialysis and transplant groups (p<0.05). Conclusion, the KDQOL-SF[superscriptTM] version 1.3 has acceptable reliability and validity to be use to assess the health-related quality of life in renal replacement therapy Thai patients | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.922 | - |
dc.subject | จิตวิทยา | en |
dc.subject | ไต -- โรค -- ผู้ป่วย | en |
dc.subject | คุณภาพชีวิต | en |
dc.title | ความเที่ยงและความตรงของแบบสอบถามคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยโรคไตฉบับย่อภาษาไทย | en |
dc.title.alternative | Reliability and validity of the Thai version of the kidney disease quality of life-short form [superscript TM] questionnaire | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เภสัชกรรมคลินิก | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Phantipa.S@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Rungpetch.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.922 | - |