https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17314
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรีพร ธนศิลป์ | - |
dc.contributor.author | ดวงใจ แซ่หยี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการจัดการตนเองที่เน้นอาหารและการออกกำลังกายต่อน้ำหนักตัวและขนาดกล้ามเนื้อต้นแขนในผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอชไอวีมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 40 คน เป็นกลุ่มควบคุม 20 คน เป็นกลุ่มทดลอง 20 คน โดยจับคู่ความเหมือนกันในเรื่องเพศ อายุ กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ในขณะที่กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการการจัดการตนเองที่เน้นอาหารและการออกกำลังกาย ซึ่งโปรแกรมนี้ใช้ระยะเวลา 6 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือโปรแกรมการจัดการตนเองที่ผู้วิจัยพัฒนาจากแนวคิดของ Tobin และคณะ(1986) ซึ่งผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมของกิจกรรมและความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบไคสแควร์ สถิติทดสอบค่าเฉลี่ยเลขคณิต และสถิติทดสอบความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ำ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองที่เน้นอาหารและการออกกำลังกายมีน้ำหนักตัวและขนาดกล้ามเนื้อต้นแขนหลังทดลองเพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองที่เน้นอาหารและการออกกำลังกายมีความแตกต่างของน้ำหนักตัวและขนาดกล้ามเนื้อต้นแขนเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | This quasi-experimental research aimed to test the effect of self-management emphasizing diet and exercise program on body weight and upper arms muscle in pesons HIV/AIDS.The study sample consisted of 40 patients who received antiretroviral therapy at Kamalasai hospital,Kalasin. The participants were matched by relationship of age sex and antiretroviral therapy into the control group and experimental group. The control group received conventional nursing care while the experimental group received the 6 weeks Self-management emphasizing diet and exercise program. This program based on the self-management concept (Tobin et al.,1986) The experimental instrument were tested for the content validity by 5 experts. The data were analyzed using descriptive statistics Chi-Square Independent t-test and RANOVA. The major findings were as follows: 1. The posttest mean body weight and upper arms muscle circumference of the experimental group was significantly greater than that of the pretest phase.(p<.05) 2. The muscular body weight and upper arms muscle circumference of the experimental group was significantly greater than the control group. (p<.05) | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1265 | - |
dc.subject | ผู้ติดเชื้อเอชไอวี | en |
dc.subject | การรักษาด้วยการออกกำลังกาย | en |
dc.subject | อาหารสำหรับผู้ป่วย | en |
dc.subject | การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง | en |
dc.title | ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองที่เน้นอาหารและการออกกำลังกายต่อน้ำหนักตัวและขนาดกล้ามเนื้อต้นแขนในผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ | en |
dc.title.alternative | Effects of self-management emphasizing diet and exercise program on body weight and upper arms muscle in persons living with HIV/AIDS | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Sureeporn.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.1265 | - |