https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17378
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภิยโย ปันยารชุน | - |
dc.contributor.author | นวลรัตน์ สีกุหลาบ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745637173 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | อิเล็กโตรมิเตอร์ชนิดตัวเลขที่สร้างขึ้นนี้ มีจุดประสงค์ในการสร้าง โดยใช้อุปกรณ์ที่มีจำหน่ายในประเทศ ให้มีคุณภาพและความสามารถในการทำงานสูง แสดงผลเป็นตัวเลขและมีต้นทุนการผลิตต่ำ ซึ่งนอกจากจะใช้วัดประจุไฟฟ้าปริมาณต่ำๆแล้ว ยังสามารถนำไปใช้วัดศักย์ไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าต่ำๆได้อีกด้วย จากการศึกษาการทำงานและการนำอิเล็กโตรมิเตอร์ชนิดตัวเลขที่สร้างขึ้นนี้ไปวัดปริมาณไฟฟ้าต่างๆ พบว่าผลจากการวัดที่ได้มีค่าใกล้เคียงกับผลจากการวัดโดยใช้เครื่องมือวัดที่ได้มาตรฐาน และใกล้เคียงกับค่าที่ได้จากการคำนวณอีกด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | The described digital electrometer was designed and constructed under the following objectives; using available electronic parts in this country, digital display, high performance, can be used to measure very small amount of electric charges, electric currents and electric potentials, and relatively low cost. Its performances were compared with those obtained from standard meters. The results of the measurements from the instrument seem to be in good agreements with those from the standard instruments. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อิเล็กทรอมิเตอร์ | en |
dc.subject | เครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้า | en |
dc.title | การสร้างและพัฒนาอิเล็กโตรมิเตอร์ชนิดตัวเลข | en |
dc.title.alternative | Construction and development of a digital electrometer | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |