DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช-
dc.contributor.author: นวลศรี รัตนสุวรรณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2529-
dc.identifier.isbn: 9745665207-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาเจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ 2. เปรียบเทียบเจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ตัวอย่างประชากร คือครูวิทยาศาสตร์จำนวน 130 คน และครูสาขาอื่นจำนวน 276 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งขั้นตามสัดส่วนจากโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตการศึกษา 5 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบวัดเจตคติต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง มีค่าความเที่ยง 0.9468 วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าที (t-test) ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นมีเจตคติเชิงนิมานต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ 2. เจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ในด้านการทำให้เกิดความร่วมมือในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. เจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ในด้านการให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมแก่ประชาชน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. เจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ในด้านการควบคุมปริมาณประชากรไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. เจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ในด้านการปรับปรุงคุณภาพของประชากรไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 7. เจตคติของครูวิทยาศาสตร์ และครูสาขาอื่นที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ในด้านการทำให้กฎหมายเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีประสิทธิภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were as follows: 1. To study the attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation. 2. To compare the attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation. The subjects were 130 science teachers and 276 non-science teachers who were proportional stratified random sampled from secondary schools in the educational region five. The instrument for data collecting was The Attitudes Towards the Use of Social Measures in Natural Environmental Conservation Test constructed by the researcher herself. The reliability of the instrument was 0.9468. The obtained data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation and t-test. The research findings were as follows: 1. Science and non-science teachers had positive attitudes towards the use of social measures in natural environmental conservation. 2. The attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation were not different at the .05 level of significance. 3. The attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation in the aspect of enhancing for cooperation environmental conservation were different at the .05 level of significance. 4. The attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation in the aspect of giving knowledge of environmental conservation to the people were not different at the .05 level of significance. 5. The attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation in the aspect of controlling the population quantity were not different at the .05 level of significance. 6. The attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation in the aspect of improving the population quality were not different at the .05 level of significance. 7. The attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservation in the aspect of enforcing the environmental conservation law were different at the .05 level of significance.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติen
dc.subject: มนุษย์กับสิ่งแวดล้อมen
dc.subject: ทัศนคติen
dc.title: การศึกษาเจตคติของครูวิทยาศาสตร์และครูสาขาอื่น ที่มีต่อการใช้มาตรการทางสังคมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติen
dc.title.alternative: A study of attitudes of science and non-science teachers towards the use of social measures in natural environmental conservationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chanpen.C@Chula.ac.th-