DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เยาวดี รางชัยกุล-
dc.contributor.author: พรศรี ศรีอัษฎาพร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2520-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาความเที่ยง ความตรง และการให้อันดับคะแนนแบบสอบสัมฤทธิ์ผลสำหรับนักศึกษาอนุปริญญาพยาบาลและอนามัย ซึ่งสร้างขึ้นโดยอาจารย์พยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ลักษณะของข้อมูลที่ใช้การวิจัยครั้งนี้คือ คะแนนเฉลี่ยสะสม คะแนนและอันดับคะแนนแบบสอบสัมฤทธิ์ผลวิชาการพยาบาลอายุรศาสตร์ ศัลยศาสตร์ กุมารเวชศาสตร์ สูติศาสตร์ และสาธารณสุขศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือนักศึกษาอนุปริญญาพยาบาลและอนามัยที่เรียนสำเร็จในปีการศึกษา 2518 ซึ่งคัดเลือกโดยวิธีสุ่มอย่างง่าย จำนวน 30 คน ข้อค้นพบ 1. ค่าความเที่ยงของแบบสอบสัมฤทธิ์ผลวิชาการพยาบาลอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำ และพบว่ามีค่าอยู่ระหว่าง .324 ถึง .554 2. ความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการวัดของแบบสอบสัมฤทธิ์ผลวิชาการพยาบาลมีค่าอยู่ระหว่าง ± 2.687 ถึง ± 4.928 3. ความตรงร่วมสมัยของแบบสอบสัมฤทธิ์ผลวิชาการพยาบาล พบว่ามีความสัมพันธ์กับคะแนนเฉลี่ยสะสมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีค่าอยู่ระหว่าง .531 ถึง .738 แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับอันดับคะแนนภาคปฏิบัติการพยาบาล ยกเว้นวิชาการพยาบาลสูติศาสตร์ มีความสัมพันธ์กับอันดับคะแนนภาคปฏิบัติการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ความตรงในการให้อันดับคะแนนแบบสอบสัมฤทธิ์ผลวิชาการพยาบาลของอาจารย์ พบว่ามีความสัมพันธ์กับคะแนนเฉลี่ยสะสมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีค่าอยู่ระหว่าง .469 ถึง .628 แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับอันดับคะแนนภาคปฏิบัติการพยาบาล ยกเว้นการให้อันดับคะแนนแบบสอบสัมฤทธิ์ผลวิชาการพยาบาลสูติศาสตร์ ของอาจารย์มีความสัมพันธ์กับอันดับคะแนนภาคปฏิบัติการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .10-
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to study the reliability, validity and grading of the achievement tests constructed by the instructors of Nursing Faculty, for the diploma level student nurses Mahidol University. The data used in the analysis were scores, grade points and grade point averages of the achievement tests in Medical Nursing, Surgical Nursing, Pediatric Nursing, Maternity Nursing and Public Health Nursing. The sampling groups are the diploma level student nurses who graduated in the academic year of 1975 and were selected by simple random sampling amounted to 30 students. The results obtained from this study are :- 1. The reliability coefficient of the archivement tests in Nursing is rather low ranging from .324 to .554. 2. The standard error of measurement tests in nursing ranges from ±2.678 to ±4.928 3. The concurrent validity of the achievement tests in nursing has a relationship with the grade point average at the .01 level of significance ranging from .531 to .738, but no relationship with the grade in Practical nursing, exclusively the achievement test in Maternity Nursing has a relationship with grades in Practical nursing at the .05 Level of Significance. 4. The validity in grading for the achievement tests in nursing has a relationship with grade point average ranging from .469 to .628, but no relationship with practical nursing, exclusively grading for the achievement test in Maternity Nursing has a relationship with grade in Practical Nursing at the .10 level of Significance.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนen
dc.title: การศึกษาความเที่ยง ความตรง และการให้อันดับคะแนนแบบสอบสัมฤทธิ์ผล สำหรับนักศึกษาอนุปริญญาพยาบาล และอนามัย คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ปีการศึกษา 2518en
dc.title.alternative: The study of the reliability the validity and grading of the achievement tests for the student nurses, Faculty of Nursing Mahidol University adademic year 1975en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไมีมีข้อมูล-