Title: ผลลัพธ์ของการจ่ายยารักษาโรคเบาหวานต่อเนื่องโดยเภสัชกรในศูนย์สุขภาพชุมชนตลาดเกรียบ
Other Titles: Outcomes of antidiabetic drug refilling by pharmacist at Taladkreab Primary Care Unit
Authors: สการินทร์ มีสมพืชน์
Advisors: สุธาทิพย์ พิชญไพบูลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
Advisor's Email: Sutathip.P@Chula.ac.th
Subjects: ศูนย์สุขภาพชุมชนตลาดเกรียบ
เบาหวาน
เบาหวาน -- การรักษา
การใช้ยา
Issue Date: 2552
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์:เพื่อประเมินผลลัพธ์ทางคลินิกและผลของปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาของผู้ป่วยเบาหวานภายหลังการได้รับการจ่ายยาต่อเนื่องโดยเภสัชกร วิธีดำเนินการวิจัย: ผู้ป่วยเบาหวานได้รับการจ่ายยาต่อเนื่องโดยเภสัชกรเป็นระยะเวลา 3 เดือน ดำเนินการวิจัยระหว่างเดือนธันวาคม 2551 ถึงเดือนมีนาคม 2552 โดยพบเภสัชกรเพื่อจ่ายยาต่อเนื่อง ให้ความรู้ คำปรึกษาแนะนำ การติดตามและการดูแลรักษา โดยประเมินผลลัพธ์ทางคลินิก ได้แก่ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด และการทำงาน ของไต รวมถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาของผู้ป่วย เปรียบเทียบผลลัพธ์ก่อนและหลังได้รับการจ่ายยาต่อเนื่องโดยเภสัชกร ผลการวิจัย: ผู้ป่วยที่เข้าร่วมการวิจัยทั้งสิ้น 41 ราย เป็นเพศหญิง 37 ราย เพศชาย 4 ราย มีอายุเฉลี่ย 64.00  8.81 ปี ผู้ป่วยที่ควบคุมระดับน้ำตาลหลังอดอาหาร 8 ชั่วโมงและระดับน้ำตาล สะสม ได้ลดลงตามเป้าหมายพบว่าไม่แตกต่างกันระหว่างก่อนและหลังการวิจัย (p = 1.000 และ p = 0.267 ตามลำดับ) แต่พบว่าจำนวนของผู้ป่วยที่ควบคุมระดับน้ำตาลสะสมได้ตามเป้าหมาย เพิ่มขึ้นจาก ร้อยละ 36.6 เป็นร้อยละ 48.7 ผู้ป่วยที่ควบคุมระดับ TC (p = 0.000) ลดลงได้ตามเป้าหมายเมื่อสิ้นสุดการวิจัย ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิต (p = 0.143) ระดับ LDL-C (p = 0.096) ระดับของยูเรียไนโตรเจนในเลือด (p = 0.250) และครีเอตินิน (p = 0.625) ตามเป้าหมายพบว่าไม่แตกต่างกัน เภสัชกรสามารถค้นพบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาทั้งสิ้น 185 ปัญหา โดยปัญหาที่พบส่วนใหญ่ ได้แก่ ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับยาในการรักษาเพิ่มเติม (ร้อยละ 38.4) ได้รับยาในขนาดต่ำ เกินไป (ร้อยละ 23.7) และการไม่ให้ความร่วมมือในการใช้ยา (ร้อยละ18.3) เป็นปัญหาที่แก้ไขได้โดยเภสัชกร 75 ปัญหา (ร้อยละ 40.6) และ 110 ปัญหา (ร้อยละ 59.4) ต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์ สรุปผลการวิจัย : การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการจ่ายยารักษาโรคเบาหวานต่อเนื่องโดยเภสัชกรในศูนย์สุขภาพชุมชนช่วยให้ผู้ป่วยควบคุมระดับน้ำตาลสะสม และระดับ TC ที่ดีขึ้น และสามารถช่วยแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาให้แก่ผู้ป่วยได้
Other Abstract: Objectives : The study was to determine the clinical outcomes and drug related problems (DRPs) in diabetic patients after received drug refilling by pharmacist. Methods : The diabetic patients received drug refilling by pharmacist and were followed up for a period of three months. The study was conducted during December 2008 to March 2009. The patients met pharmacist for refilling, education, medication counseling, monitoring, and management. The evaluation was done by comparing the clinical outcomes of patients based on assessment of blood glucose, blood pressure, lipid profiles, renal function and outcomes of drug related problems before and after drug refilled by pharmacist. Results : Forty-one patients completed the study. There were 37 women and 4 men with a mean age of 64.00 ± 8.81 years. The patients had no significantly differences in hemoglobin A1C and fasting plasma glucose levels before and at the end of the study (p = 1.000 and p = 0.267 ,respectively). However, the percentage of patients who had target A1C increased from 36.6% to 48.7%. The total cholesterol (p = 0.000) were reduced to target at the end of study. The patients had no significantly differences in target blood pressure (p = 0.143), low density lipoprotein (p = 0.096), blood urea nitrogen (p = 0.250) and creatinine (p = 0.625). The pharmacist can detected 185 DRPs. Most of them were needs additional drug therapy (38.4%), dosage too low (23.7%) and noncompliance (18.3%). Seventy-five problems (40.6%) were resolved by pharmacist and 110 problems (59.4%) had to consult with the physician. Conclusions : The study demonstrated that the antidiabetic drug refilling by pharmacist at primary care unit achieved an improvement in A1C and total cholesterol of patients and could resolve the number of drug related problems
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชกรรมคลินิก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17454
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1327
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2009.1327
Type: Thesis