https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17519
Title: | ปัจจัยคัดสรรที่มีความสัมพันธ์กับความร่วมมือในการรักษาในผู้สูงอายุที่เป็นโรคต้อหิน |
Other Titles: | Selected factors related to compliance in elderly with glaucoma |
Authors: | เบญจมาศ รอดแผ้วพาล |
Advisors: | จิราพร เกศพิชญวัฒนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | wwattanaj@ yahoo.com |
Subjects: | ตา -- โรค ผู้สูงอายุ |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความร่วมมือในการรักษาใน ผู้สูงอายุที่เป็นโรคต้อหิน และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านผู้ป่วย ปัจจัยด้านการรักษา ปัจจัยด้านผู้ ให้บริการ และปัจจัยด้านสังคม/สิ่งแวดล้อมกับความร่วมมือในการรักษาในผู้สูงอายุที่เป็นโรคต้อหิน กลุ่ม ตัวอย่างคือผู้สูงอายุโรคต้อหินจำนวน 150 คน ที่มารับบริการตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกจักษุ โรงพยาบาล เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลเลิดสิน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่แบ่งเป็นส่วนๆประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามปัจจัยด้านการรักษา ปัจจัยด้าน ผู้ให้บริการ ปัจจัยด้านสังคม/สิ่งแวดล้อม และแบบสอบถามความร่วมมือในการรักษา ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเองและ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ตรวจสอบความเที่ยงของแบบสอบถามปัจจัยด้านการ รักษา ปัจจัยด้านผู้ให้บริการ ปัจจัยด้านสังคม/สิ่งแวดล้อม และด้านความร่วมมือในการรักษาโดยการคำนวณ ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .70 .74 .72 และ.68 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าความถี่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน หาความสัมพันธ์โดยสถิติไคสแควร์ และสถิติ สหสัมพันธ์สเปียร์แมน (Spearman Rank Correlation) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความร่วมมือในการรักษาในผู้สูงอายุที่เป็นโรคต้อหินอยู่ในระดับสูง ( Χ-bar = 63.23) 2. ปัจจัยด้านการรักษามีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับความร่วมมือในการรักษาในผู้ สูงอายุที่เป็นโรคต้อหิน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r[subscript s] = .407) 3. ปัจจัยด้านผู้ให้บริการมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับความร่วมมือในการรักษาในผู้สูงอายุที่ เป็นโรคต้อหิน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r[subscript s] =.217) 4. ปัจจัยด้านสังคม/สิ่งแวดล้อม มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับความร่วมมือในการ รักษาในผู้สูงอายุที่เป็นโรคต้อหินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r[subscript s] = .435) 5. ปัจจัยด้านผู้ป่วย ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา โรคประจำตัว ไม่มีความสัมพันธ์กับความ ร่วมมือในการรักษาในผู้สูงอายุที่เป็นโรคต้อหิน |
Other Abstract: | This descriptive research aimed to examine the compliance of the elderly with glaucoma and to explore the relationship between factors regarding the patients, treatment, service providers, social/environmental factors and the compliance to the treatment of elderly with glaucoma. The sample were 150 elderly patient who attened outpatient services in the Ophthalmology Out-Patient Department at Mettapracharak (Watraiking) Hospital, Rajavithi Hospital, and Lerdsin Hospital. The data collecting instrument is a questionnaire consisted of the demographic data, questionnaires on factors regard patient, treatment, service providers, and social/environmental factors, and questionnaires on compliance, all of which were developed by the researcher and had be submitted to examination of content validity by qualified experts. The reliabilities of factors associated with treatment, service providers, social/environmental factors, and questionnaires on compliance were .70 .74 .72 .68 respectively. The data was then analyzed by obtaining frequency, numbers, percentages, average values and standard deviation. Relationships were determined by the Chisquare statistics and the Spearman Rank Correlation. Major findings were as follows: 1. Compliance in the elderly with glaucoma was in a high level ( Χ-bar = 63.23). 2. The treatment factors had a positive relationship at a moderate level for compliance in elderly with glaucoma with statistical significance at the level of .05 (r[subscript s] = .407). 3. The service providers factors had a positive relationship at a low level for compliance in elderly with glaucoma with statistical significance at the level of .05 (r[subscript s] =.217). 4. The social/environmental factors had a positive relationship at a moderate level for compliance in elderly with glaucoma with statistical significance at the level of .05 (r[subscript s] =.435). 5. The patient factors which included gender, age, level of education, and disease had no relationship with compliance in elderly with glaucoma |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17519 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.934 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.934 |
Type: | Thesis |