DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพจน์ ชัยมังคลานนท์-
dc.contributor.author: ลำยอง อุชชิน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2523-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาถึงลักษณะของการลงทุนขนาดใหญ่ในการทำสวนปาล์มและการสร้างโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในประเทศไทย ทำการเปรียบเทียบการลงทุน ประโยชน์ที่จะได้รับตลอดจนความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมชนิดนี้ประเทศมาเลเซีย รวมทั้งมีการนำเอาวิธีการใหม่ๆ ที่ใช้ได้ผลเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์จากน้ำมันปาล์มมาเสนอ ตลอดจนแสดงถึงการเคลื่อนไหวของตลาดน้ำมันปาล์มและการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากน้ำมันปาล์มจากทั่วโลก สำหรับวิธีดำเนินการวิจัย ซึ่งผู้วิจัยได้นำข้อมูลที่ได้จากการค้นคว้าสอบถามและการดูงานจากแหล่งต่างๆ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศมาวิเคราะห์ ด้วยการนำเอาข้อมูลที่รวบรวมได้มาคำนวณหาต้นทุนแต่ละขั้นตอนโดยเริ่มตั้งแต่โครงการทำสวนปาล์ม การสร้างโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม การกลั่นน้ำมันปาล์ม ให้บริสุทธิ์และการทำน้ำมันปาล์มให้เป็นน้ำมันแข็ง การคำนวณหารายได้และผลตอบแทนที่จะพึงได้รับเป็นระยะๆ และนำมาเปรียบเทียบกันเพื่อจะได้เป็นข้อพิจารณาประกอบการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันพืชต่อไป ส่วนผลการวิจัย ผู้วิจัยได้ใช้วิเคราะห์การลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มขนาดใหญ่ในประเทศไทยแบบใช้ค่าปัจจุบันสุทธิเป็นตัวแปร ซึ่งผลการวิเคราะห์สรุปได้ว่า สำหรับการลงทุนในค่าใช้จ่ายประเภททุน จำนวน 52 ล้านบาท นั้น ค่าปัจจุบันสุทธิของรายได้จากการลงทุนในอัตราผลตอบแทน 15% มีจำนวนสูงกว่าค่าปัจจุบันสุทธิของต้นทุนในอัตราผลตอบแทนที่เท่ากันตั้งแต่ปีที่ 4 ของการลงทุนทำสวนปาล์มเป็นต้นไป คำนวณในช่วงเวลาของการลงทุน 13 ปี (ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจของปาล์มน้ำมันที่น่าพอใจมีระยะเวลา 25 ปี) ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนสูงสุดในปีที่ 8 ของการลงทุน ความแตกต่างระหว่างค่าปัจจุบันของต้นทุนและรายได้เฉลี่ยเป็นกำไรปีละประมาณ 665 บาท/ไร่ คิดเป็นจำนวน 64.4% ของต้นทุน ดังนั้นจึงนับได้ว่าเป็นการจูงใจสำหรับนักการลงทุนที่ควรจะให้ความสนใจ ต่อปาล์มน้ำมันซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง-
dc.description.abstractalternative: A Feasibility Study on a large - scale investment in Palm oil industry for Thailand has been conducted; the investment is aimed at both production of palm Oil from plantation estates and manufacturing of finer products from the extracted palm oil. Return on investment, agricultural and industrial development on the subject are compared with the situation in Malaysia ho is the leader in this field of development. Major aspects in palm - oil production, market movement and distribution are also presented. Information collected from literatures, inquiries and inspection at various sources both locally and overseas was analysed. Capital investment and operation cost at various stages for oil – palm estates, extraction plant, refinery and hydrogenation unit were established. Income and the return on investment at those stages were evaluated and compared se that economic a consideration on the investment in this vegetable oil industry is presented. Absolute present values on each item of investment and revenue were assigned as variables. The result of analysis shows that with a capital investment of million ฿ 52 and 30% operating cost on the investment, the project will begin to return profit on 4^▁th year of operation. Basing on a 15% rate of return, maximum return will occur in the 8^▁th year of operation. An average present value on income will be ฿ 665 per rai per annum or 64.4% on capital. The incentive for investment is, therefore, shown to be highly attractive.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มen
dc.title: การวิเคราะห์การลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มขนาดใหญ่ ในประเทศไทยen
dc.title.alternative: An analysis of investment in large-scale Palm Oil industry in Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-