https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17673
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กมลา สุขพานิช-ขันทปราบ | - |
dc.contributor.author | เรืองศักดิ์ จริตเอก | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745664707 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | ข้าราชการตำรวจเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีบทบาทสำคัญยิ่งในการควบคุมสังคมให้อยู่ในระเบียบ ภารกิจของตำรวจจึงเกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรง กล่าวคือ เป็นผู้บังคับใช้กฎหมายเพื่อปกป้องผลประโยชน์ และสิทธิเสรีภาพของประชาชน คุ้มครองไม่ให้ประชาชนละเมิดสิทธิซึ่งกันและกัน เมื่อพิจารณาถึงมิติทางการเมืองของการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจกองบังคับการตำรวจสันติบาลจัดเป็นหน่วยงานที่มีความรับผิดชอบโดยตรงต่อภารกิจในการรักษาความสงบเรียบร้อยทางการเมือง และความมั่นคงแห่งรัฐ ข้าราชการตำรวจในหน่วยงานนี้ต้องใช้ดุลยพินิจในการรวบรวม วิเคราะห์ และวินิจฉัย ปัญหาการเมืองต่างๆ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจดังกล่าว ดังนั้นความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และทัศนคติทางการเมืองของข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาล จึงมีความสำคัญอย่างมาก วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1. ศึกษาถึงระดับความรู้ความเข้าใจทางการเมือง ในระบอบประชาธิปไตยของข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาล 2. ศึกษาถึงความแตกต่างของระดับความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของข้าราชการชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาลโดยพิจารณาเปรียบเทียบตามเพศ อายุ อายุราชการ ระดับการศึกษา สาขาวิชาของการศึกษาตำแหน่ง ฐานะทางเศรษฐกิจ และลักษณะของงานที่ปฏิบัติ 3. ศึกษาถึงทัศนคติทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาล 4. ศึกษาถึงทัศนคติของข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาล ว่าได้ให้ความสำคัญต่อความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยต่อการปฏิบัติหน้าที่ราชการของตนในฐานะตำรวจสันติบาล วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยได้สร้างเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในรูปของแบบสอบถามเพื่อวัดระดับความรู้ความข้าใจทางการเมืองระบอบประชาธิปไตย ทัศนคติทางการเมืองแบบประชาธิปไตย และความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจสันติบาล โดยประกอบด้วยคำถามที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา และการคำนวณค่าอำนาจการจำแนกและค่าความเชื่อมั่น แบบสอบถามมีจำนวนทั้งสิ้น 50 ข้อ กลุ่มประชากรได้แก่ ข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาล กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กรมตำรวจทั้งหมด (ยกเว้นเฉพาะผู้ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ประจำอยู่ในส่วนภูมิภาค) ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 300 คน โดยไม่สุ่มตัวอย่างผู้วิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการทางสถิติ คือ แจงแจงความถี่แบบร้อยละ ค่าเฉลี่ยการทดสอบไคสแควร์ (Chi-Square) และการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบแกมมา (Gamma) นอกจากนี้เพื่อให้การวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามนั้นมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นผู้วิจัยยังได้ทำการสัมภาษณ์ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล หัวหน้าหน่วยงาน และผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญหลายท่าน ในกองบังคับการตำรวจสันติบาล ประกอบด้วย ผลการวิจัย 1. ข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาลส่วนใหญ่มีระดับความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยในระดับสูง 2. ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในระดับความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาลที่มี เพศ ตำแหน่ง ฐานะทางเศรษฐกิจ และลักษณะของงานที่ปฏิบัติแตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาถึงความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของตำรวจสันติบาลโดยจำแนกตามอายุ อายุราชการ ระดับการศึกษา และสาขาวิชาของการศึกษา พบว่ามีระดับความรู้ความเข้าใจทางการเมืองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. ข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาลส่วนใหญ่มีทัศนคติทางการเมืองที่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยในระดับปานกลางค่อนข้างสูง 4. ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในทัศนคติทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาลที่มี เพศ ระดับการศึกษา ตำแหน่ง ฐานะทางเศรษฐกิจ และลักษณะของงานที่ปฏิบัติแตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาทัศนคติทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของตำรวจสันติบาล โดยจำแนกตาม อายุ อายุราชการ และสาขาวิชาที่ศึกษาต่างกัน พบว่า มีทัศนคติทางการเมืองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 5. ข้าราชการชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองบังคับการตำรวจสันติบาลส่วนใหญ่มีความเชื่อมั่น ความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญ และเอื้ออำนวยผลดีต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจสันติบาล | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study is to survey the status of knowledge and understanding of politics in democratic system as well as democratic attitudes among commissioned police officers in the Special Branch Division. The population is three hundred commissioned police officers in the Special Branch Division. The independent variables taken into consideration include sex, age, number of years in service, education, field of study, position, economic status, and job characterisitics. The research tool is questionnaire consisting of 50 items. Each item tested by discriminatory power, content validity and reliability. Additionally, a series of interview of top level police officers in the Special Branch Division is conducted. The data are thereafter, treated by percentage, means, gamma and chi-square test. The findings of this study may be summed up as followed : 1. The commissioned police officers in the Special Branch Division generally show a high level of knowledge and under¬standing of politics in democratic system. 2. There is no significant difference in level of knowledge and understanding of politics in democratic system among the commissioned police officers who are different in terms .of sex, position, economic status, and job characteristics. Only age, number of years in service, education and field of study show significant correlation with level of knowledge and understanding of politics in democratic system. 3. The commissioned police officers in the Special Branch Division have a high level of democratic attitudes. 4. There is no significant difference in democratic attitudes of the commissioned police officers who are different in terms of sex, education, position, economic status and job characteristics. Only age, number of years in service and field of study show significant correlation with democratic attitudes. 5. The commissioned police officers in the Special Branch Division agree with the proposition that knowledge and understanding of politics in democratic system contribute to the efficiency of the performance of police officers in the Special Branch Division. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ประชาธิปไตย | en |
dc.subject | ตำรวจ -- ไทย | en |
dc.subject | สังคมประกิตทางการเมือง | en |
dc.subject | ไทย -- การเมืองและการปกครอง | en |
dc.subject | ประชาธิปไตย | en |
dc.subject | ข้าราชการตำรวจ | en |
dc.title | ความรู้ความเข้าใจทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ของข้าราชการตำรวจ ชั้นสัญญาบัตรที่ปฏิบัติหน้าที่ ในกองบังคับการตำรวจสันติบาล | en |
dc.title.alternative | Knowledge and understanding of politics in democratic system : a case study of Commissioned Police Officers in the Special Branch Division | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |