https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17679
Title: | การเปรียบเทียบสมรรถนะของเครื่องกรองไร้ออกซิเจนที่มีตัวกลางเต็มถัง และครึ่งถัง |
Other Titles: | Perfomance comparison of a filled-up and a half-filled anaerobic filters |
Authors: | เรืองชัย เจียกภาพร |
Advisors: | มั่นสิน ตัณฑุลเวศม์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | เครื่องกรองและการกรอง น้ำเสีย, การกำจัด |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความมุ่งหมายในการศึกษางานวิจัยนี้ คือ เพื่อที่จะเปรียบเทียบสมรรถนะการทำงานระหว่างเครื่องกรองที่มีการวางตัวชั้นตัวกลางต่างกัน 2 ลักษณะ คือ การวางชั้นตัวกลางในลักษณะเต็มถัง และการวางชั้นตัวกลางแบบครึ่งถังลอย โดยทดลองกับน้ำเสียสังเคราะห์ที่มีความเข้มข้น ซีโอดีในช่วง 2,000-10,000 มก. /ล. ภายใต้ออร์แกนิคโหลดดิ้ง 3 ระดับ คือ 1,3 และ 5 กก.ซีโอดี/ม^3-วัน และกำหนดค่า HRT ประมาณ 48 ชม. จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า เครื่องกรองที่มีชั้นตัวกลางครึ่งถังลอยมีความเป็นไปได้ในการที่จะนำมาใช้กำจัดน้ำเสียประเภทนี้ นอกจากนี้ยังพบว่าพฤติกรรมและสมรรถนะในการทำงานของเครื่องกรองที่มีชั้นตัวกลางครึ่งถังลอยเหนือกว่าเครื่องกรองที่มีชั้นตัวกลางเต็มถัง แต่อย่างไรก็ตามภายใต้การทำงานที่ระดับออร์แกนิคโหลดดิ้งไม่สูงนัก เช่น 1 กก. ซีโอดี/ม^3-วัน สมรรถนะในการทำงานของเครื่องกรองทั้งสองจะคล้ายคลึงกัน จากผลการทดลองพบว่า เครื่องกรองทั้งสองมีประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีในน้ำเสียสังเคราะห์ได้ 60-89% ที่ระดับออร์แกนิคโหลดดิ้ง 1-5 กก. ซีโอดี/ม^3-วัน ประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีสูงสุดจะเกิดที่ระดับออร์แกนิคโหลดดิ้ง 1 กก. ซีโอดี/ม^3-วัน ซึ่งจะผลิตก๊าซมีเทนได้ 0.33 ลิตร/กรัมซีโอดีที่ถูกกำจัด |
Other Abstract: | The purpose of this study was to compare the performances between the two anaerobic filters which had different packed-up media,: ie the filled-up media and the half-filled suspended media. The experiments were applied to treat synthetic waste which had COD con¬centration in the range of 2,000-10,000 mg/1 and treated under 3 organic loadings, ie 1,3,5 kg.COD/cum-day respectively under fixed HRT about 48 hours. From this research, it revealed that the anaerobic filter which had a half-filled suspended media was possible to treat this waste. Furthermore this experiment showed that the behavior and performances of the half-filled filter were over than the filled-up one. However, under the organic loadings at 1 and 3 kg.COD/cum-day on the same controlled conditions, the performances of these two filters were more or less the same. Results of the investigations showed that COD removal efficien¬cies of these filters were in ranges between 60-89% at organic loading .from 1 to 5 kg.COD/cum-day. The maximum efficiency of COD removal was 89% and the methane production was 0.33 L/gm.COD removed at organic loading of 1 kg.COD/cum-day. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสุขาภิบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17679 |
ISBN: | 9745649031 |
Type: | Thesis |