https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17698
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อัจฉรา ประไพตระกูล | - |
dc.contributor.author | นัดดา วงศ์มั่นคงสิน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745665132 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมีของนักเรียนที่เรียนอ่อนของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการฝึกทักษะทางการเรียนกับนักเรียนที่ไม่ได้รับการฝึกทักษะทางการเรียน ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนที่เรียนอ่อนของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โปรแกรมวิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2528 จำนวน 2 กลุ่ม กลุ่มละ 30 คน แบ่งเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง ตัวอย่างประชากรทั้ง 2 กลุ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมีประจำปลายภาค ปีการศึกษา 2527 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 หลังจากนั้นได้ดำเนินการทดลองสอนวิชาเคมี ว 033 ด้วยบันทึกการสอน 2 ชุด ชุดที่ 1 สำหรับกลุ่มควบคุม เป็นการสอนวิชาเคมีโดยไม่สอดแทรกการฝึกทักษะทางการเรียน ส่วนชุดที่ 2 สำหรับกลุ่มทดลอง เป็นการสอนวิชาเคมีโดยสอดแทรกการฝึกทักษะทางการเรียนใช้เวลาในการสอนสัปดาห์ละ 2 คาบ เป็นเวลา 1 ภาคการศึกษา แล้วจึงทำการทดสอบเพื่อหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี ว 033 จำนวน 3 ฉบับ นำคะแนนที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยค่ามัชณิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมีของนักเรียนที่เรียนอ่อนของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มที่ได้รับการฝึกทักษะทางการเรียนไม่สูงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับการฝึกทักษะทางการเรียน ที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.5 ซึ่งไม่ตรงตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this experimental research was to compare the chemistry learning achievement of lower averages students in mathayom suksa five between study-skill training group and without study-skill training group. The subjects were lower average students in mathayom suksa five in science-mathematics program, Assumption College, Bangkok, academic year 1985. They were divided into controlled and experimental group, 30 students each. Their chemistry learning in the second semester, academic year 1984 had no significant differences at the .05 level. Both groups were taught chemistry sci 033 with two different lesson plans. The controlled group was taught by using lesson plan without study-skill training. The experimental group was taught by using lesson plan with study-skill training. Both groups were taught two periods a week for one semester. Then three sets of achievement test were administered to the samples. The obtained data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation and t-test. The finding: The chemistry learning achievement of mathayom suksa five lower average students with study-skill training was not higher than the group without study-skill training at the .05 level of significance which rejected the hypothesis. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การเรียน | en |
dc.subject | เคมี -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en |
dc.title | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ระหว่างกลุ่มที่ได้รับการฝึกทักษะทางการเรียน กับกลุ่มที่ไม่ได้รับการฝึกทักษะทางการเรียน | en |
dc.title.alternative | A comparison of mathayom suksa five students' chemistry learning achievement between the study-skill training group and without study-skill training group | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Ashara.p@chula.ac.th | - |