https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17780
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ | - |
dc.contributor.author | ไพฑูรย์ พลเสน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพมหานคร | - |
dc.date.issued | 2524 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการจัดและดำเนินการสระว่ายน้ำในกรุงเทพมหานคร ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามแบบตรวจคำตอบ แบบมาตราส่วนประเมินค่า และแบบปลายเปิด โดยส่งแบบสอบถามไปยังผู้จัดการสระว่ายน้ำ 25 คน และผู้มาใช้บริการ 100 คน ได้รับแบบสอบถามคืนมาทั้งหมด ร้อยละ 84.00 นำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยการหาค่าร้อยละและค่าเฉลี่ย นำเสนอในรูปตารางและความเรียง ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาการจัดและดำเนินการสระว่ายน้ำในกรุงเทพมหานคร มีดังนี้ คือ ผู้จัดการสระว่ายน้ำมีความรู้ ความสามารถในการจัดและดำเนินการไม่เพียงพอ ผู้มาใช้บริการไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อบังคับของสระว่ายน้ำ ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสระว่ายน้ำสูงกว่ารายรับ อาคารประกอบสำหรับผู้มาใช้สระว่ายน้ำไม่ถูกสุขลักษณะและมีจำนวนไม่เพียงพอ การควบคุมคุณภาพของน้ำไม่ได้มาตรฐาน เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ให้ความปลอดภัยมีไม่เพียงพอ เกี่ยวกับการจัดและดำเนินการสระว่ายน้ำในกรุงเทพมหานคร ผู้จัดการสระว่ายน้ำ และผู้มาใช้บริการ ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า ผู้จัดการสระว่ายน้ำและผู้ให้ความปลอดภัยควรมีความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ ผู้มาใช้บริการควรปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อบังคับของสระว่ายน้ำ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขควรออกตรวจเป็นประจำเพื่อให้การจัดและดำเนินการสระว่ายน้ำได้มาตรฐาน ค่าใช้บริการสระว่ายน้ำไม่ควรแพง ผู้จัดการสระว่ายน้ำควรดูแล และรับผิดชอบเกี่ยวกับทรัพย์สินของผู้มาใช้บริการ ควรก่อสร้างสระว่ายน้ำเพิ่มขึ้นให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ ควนมีสถานที่ที่เป็นร่มเงา และจัดร่มกันแดดให้เพียงพอ การวางวัตถุประสงค์ของสระว่ายน้ำ ควรเป็นไปเพื่อการบริการชุมชนและควรมีพระราชบัญญัติควบคุมสระว่ายน้ำ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to find out the problems of swimming pools management in Bangkok Metropolis. Two sets of questionnaires, open-ended, check lists and rating scales, were constructed and sent to 25 swimming pool managers and 100 swimmers. Eighty-four percent of the questionnaires were returned. The data were then analyzed in terms of percentages and means. It was found that the problems of swimming pools management in Bangkok Metropolis were the swimming pool managers were inadequate knowledge and skills in managing, swimmers didn’t observe the pool rules and regulations, fee paid out were higher than those paid in, inadequate bathhouses and bad sanitation, lack of water treatment control, insufficient life guards and safety aids. The swimming pool managers and swimmers suggested that the swimming pool managers ought to have more administrative and operational knowledge and skills for effective and efficient management of the swimming pools, that the swimmers should keep the regulations, that the public health officers ought to examine general operations, that the swimming pools ought to have a reasonable service price, that there should be more responsibility for the swimmers’ valuables, that the swimming pools ought to be constructed according to specifications with enough shadow or umbrellas, that the objective of swimming pools ought to service the community and ought to have government laws and regulations to govern the operation of the swimming pools. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สระว่ายน้ำ | en |
dc.title | ปัญหาการจัดและดำเนินการสระว่ายน้ำในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Problems of swimming pools management in Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Prapat.L@Chula.ac.th | - |