https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17835
Title: | เรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอแนวคิดระหว่าง พ.ศ. 2475-2484 |
Other Titles: | Thai thematic short stories from 1932-1941 |
Authors: | นาธิกา มงคลคำนวณเขตต์ |
Advisors: | อิงอร สุพันธุ์วณิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Ing-orn.S@Chula.ac.th |
Subjects: | เรื่องสั้น -- ประวัติและวิจารณ์ |
Issue Date: | 2527 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มุ่งศึกษาวิเคราะห์ลักษณะของแนวคิดและกลวิธีการแสดงแนวคิดในเรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอแนวคิดระหว่าง พ.ศ. 2475-2484 เพื่อทราบถึงลักษณะเด่นของแนวคิดต่างๆ และกลวิธีการแสดงแนวคิดในเรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอแนวคิดระหว่าง พ.ศ. 2475-2484 นี้ ผลของการวิจัยพบว่า แนวคิดเด่นที่สุดในบรรดาแนวคิดต่างๆในเรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอแนวคิดในช่วงเวลาดังกล่าวคือ แนวคิดเกี่ยวกับความรัก แนวคิดที่เด่นรองลงมาคือ แนวคิดเกี่ยวกับสถานภาพของผู้หญิง แนวคิดเกี่ยวกับชีวิตและความเชื่อ ส่วนการเสนอแนวคิดเกี่ยวกับสังคมและการเมืองมีน้อยมาก กลวิธีการแสดงแนวคิดในเรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอแนวคิดนั้น นักเขียนใช้วิธีการแสดงแนวคิดโดยผ่านโครงเรื่อง และการแสดงแนวคิดโดยผ่านผู้เขียนโดยตรง หรือการแสดงแนวคิดโดยผ่านตัวละคร กลวิธีการแสดงแนวคิดลักษณะดังกล่าวทำให้การเสนอแนวคิดของเรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอแนวคิด ระหว่าง พ.ศ. 2475-2484 เป็นไปอย่างเรียบง่าย ตรงไปตรงมา เปิดเผยและแจ่มชัด ผู้อ่านสามารถเข้าใจแนวคิดของเรื่องสั้นไทยประเภทนี้ได้ไม่ยากนัก การศึกษาวิจัยเรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอแนวคิดเพียงกลุ่มเดียวนี้ไม่อาจแสดงให้เห็นลักษณะเด่นของเรื่องสั้นระหว่าง พ.ศ. 2475-2484 ได้อย่างชัดเจน จึงควรจะมีการศึกษาวิเคราะห์เรื่องสั้นไทยกลุ่มอื่นๆ คือ เรื่องสั้นไทยประเภทมุ่งเสนอโครงเรื่อง ตัวละคร และบรรยากาศ และควรจะมีการศึกษาเรื่องสั้นไทยสืบต่อจาก พ.ศ. 2484 ด้วย เพื่อจะได้มองเห็นพัฒนาการของเรื่องสั้นไทยได้อย่างต่อเนื่อง |
Other Abstract: | This thesis aims to study concepts and techniques in Thai thematic short stories from 1932 to 1941 in order to characterize concepts and techniques of expressing them in Thai thematic short stories from 1932 to 1941. The results of the study show that the most dominant theme in Thai thematic short stories during the time is about love. Ranked next is the theme about women's status, life and beliefs. The theme concerning social and political affairs is hardly mentioned. The techniques used in expressing the concepts above are employed through plots, directly through authors or through characters. These techniques bring out the concepts presented in Thai thematic short stories during 1932 to 1941 quite simple, straight forward, fully displayed, leaving the readers with a clear understanding of what the authors wish to present. Studying only Thai thematic short stories is not capable to make clear the characteristics of Thai short stories during 1932 to 1941. It is therefore proposed that other forms of short stories ; for example, the plot-centered, the character-centered and the atmosphere-centered be also studied as well as those after the year 1941 in order to see the whole evolution of Thai short stories. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาไทย |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17835 |
ISBN: | 9745636673 |
Type: | Thesis |