Title: การประเมินโครงการประชุมสัมมนาผู้แทนศูนย์ส่งเสริม และพัฒนาวัฒนธรรม เพื่อการจัดตั้งชมรมส่งเสริมกิจกรรมการเล่นดนตรีไทย
Other Titles: An evaluation of the seminar project on "The Centre for Promotion and Development of Culture in Establishing a Club for the Promotion of Thai Music"
Authors: วชิระ น้ำเพชร
Advisors: สมหวัง พิธิยานุวัฒน์
พะนอม แก้วกำเนิด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Somwung.P@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ชมรมส่งเสริมกิจกรรมการเล่นดนตรีไทย
ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาวัฒนธรรม
Issue Date: 2525
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินโครงการประชุมสัมมนาผู้แทนศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาวัฒนธรรม เพื่อการจัดตั้งชมรมส่งเสริมกิจกรรมการเล่นดนตรีไทยโดยได้ใช้แบบจำลองซิบ (CIPP MODEL) กลุ่มประชากรในการวิจัยในครั้งนี้คือ ผู้แทนศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาวัฒนาธรรม จำนวน 51 คน คณะกรรมการดำเนินงานการประชุมสัมมนาจำนวน 15 คน และคณะวิทยากร จำนวน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม แบบสังเกตแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์อย่างไม่เป็นทางการ และแบบติดตามผล การวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมได้โดยใช้วิธีวิเคราะห์เนื้อเรื่อง ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลของการประเมินปรากฏว่า วัตถุประสงค์ของโครงการประชุมสัมมนาสอดคล้องกับนโยบายวัฒนธรรมแห่งชาติ นโยบายสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และความต้องการและความคาดหวังของผู้เข้าร่วมประชุมสัมมนา มีทรัพยากรเพียงพอในการดำเนินการการจัดประชุมสัมมนาอย่างมีประสิทธิภาพ การดำเนินงานการประชุมสัมมนาเป็นไปตามแผนที่วางไว้ทุกขั้นตอน ส่วนในเรื่องผลผลิตของโครงการนั้นยังไม่บรรลุเป้าหมายของโครงการ กล่าวคือ ชมรมส่งเสริมกิจกรรมการเล่นดนตรีไทยซึ่งจัดตั้งขึ้นภายในศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาวัฒนธรรม ยังมีจำนวนที่ต่ำกว่าเกณฑ์อยู่มาก
Other Abstract: The purpose of this research was to evaluate the Seminar Project on the Centre for Promotion and Development of Culture in establishing a Club for Promotion of Thai Music by using the CIPP Model. The population for this research included 77 representatives from the Centre for the Promotion and Development of Culture, 15 members from the Seminar Committee and 14 experts of this Project. Data were collected through four Questionnaires, one Participant Observation Scale, informal interviews and through a Follow-up Questionnaire. The obtained data were analyzed through content analysis, percentages, arithmetic means and standard devia¬tions. Findings showed that the objectives of this Seminar Project were relevant to the National culture Policy, to the policy the Office of the National Commission on Culture and also to the needs and expectations of the participants. There were enough resources for conducting this project effectively. This project was implemented as planned, but in terms of products, it did not achieve the goals of the project, i.e. there were fewer Clubs for the Promotion of Thai Music established by the Centres for the Promotion and the Development of Culture than the numbers set up as criteria.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17896
ISBN: 9745614785
Type: Thesis