Title: ยาขี้ผึ้งต้านเชื้อราจากกากเมล็ดชา
Other Titles: Antifuncal ointment from tea seed cake
Authors: ศิริพร ทองวิชัย
Advisors: สุธี เวคะวากยานนท์
สุกัญญา นิมมานนิตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ยาขี้ผึ้ง
ชา
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ตัวยาที่สกัดได้จากกากเมล็ดชา (แต้โคว) สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราบางชนิดที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนัง เช่น เชื้อ Trichophyton mentagrophytes ได้ดีมาก และยังสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ Saccharomyces cerevisiae ได้อีกด้วย ตัวยาสามารถออกฤทธิ์ได้ใน pH ที่เป็นกรด กลาง และด่านอ่อนๆ และออกฤทธิ์ได้ดีที่ pH ของผิวหนังแต่ที่ pH เป็นด่างมากๆ เช่น pH 11.6 ขึ้นไป ตัวยาไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ ตัวยาสามารถเข้ากันได้ดีกับตัวทำอีมัลชั่นบางชนิดในการออกฤทธิ์ ได้แก่ Sodium lauryl sulfate แต่ Tween 80 และสาร Triethanolamine ทำให้ฤทธิ์ของตัวยาลดลง สำหรับสารกันเลียบางตัวได้แก่ Phenyl mercuric nitrate, Benzoic acid, Methyl paraben และ Benzalkonium chloride สามารถเข้ากับตัวยาได้ดีตามลำดับ แต่ Propyl paraben จะไปลดฤทธิ์ของตัวยาเมื่อนำเอาตัวยามาผสมกับยาพื้นขี้ผึ้งชนิดต่างๆ แล้วทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา โดยวิธี Agar Diffusion Method ปรากฏว่ามียาพื้นขี้ผึ้งเพียง 2 ชนิดเท่านั้นที่ให้การปลดปล่อยตัวยาได้ดีคือ ยาพื้นชนิดอีมัลชั่น (o/w) และยาพื้นชนิดละลายน้ำได้ จากการดัดแปลงและปรับปรุงสูตรยาพื้นทั้ง 2 ชนิด ยาพื้นขี้ผึ้งชนิดละลายน้ำได้ เป็นยาพื้นขี้ผึ้งที่ดีและเหมาะสมที่สุด เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองใดๆ ทั้งยังสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราได้มากกว่าชนิดอีมัลชั่น (o/w) และมีความคงตัวดี ตำรับยาพื้นขี้ผึ้งที่ประกอบด้วย Polyethylene glycol 4000 ร้อยละ 30 Phenyl mercuric nitrate ร้อยละ 0.001 และ Polyethylene glycol 400 ร้อยละ 70 โดยน้ำหนัก เป็นตำหรับที่ดีที่สุด ให้การปลดปล่อยตัวยามากที่สุด เร็วที่สุด และมีลักษณะน่าใช้ทั้งในด้านความแข็ง กลิ่น และสี จากการทดลองการปลดปล่อยตัวยาผ่านเซลลูโลสเมนเบรนพบว่าความเข้มข้นที่เหมาะสมที่สุดของตัวยาในตำรับ คือ 5% โดยน้ำหนัก
Other Abstract: A crude-powdered drug extracted from tea seed cake has been shown to inhibit the growth of some pathogenic dermatophytes, e.g. Trichophyton mentagrophytes, and Saccharomyces cerevisiae, its antifungal activity was demonstrated in a wide range of pH, acid to mild alkali, and was found to increase at the pH of human skin. Its activity was abolished in strong alkai, particularly at the pH above 11.6. It was compatible with Sodium Lauryl Sulfate but incompatible with Triethanolamine and some emulsifiers such as Tween 80. Some preservatives were well compatible with the drug such as Phenyl mercuric nitrate, Benzoic acid, Methyl paraben and Benzalkonium chloride respectively but Propyl paraben decreased its activity. A number of ointments were obtained by incorporating the drug into several types of ointment bases. The ointments were then tested for their antifungal activities by the Agar Diffusion Method. The results showed that there were only 2 types of ointment bases, o/w emulsion and water soluble ointment, that could release the active ingredient. The formulas of these 2 types of ointment bases were developed and the water soluble ointment base was shown to be the best formula because of its non-irritating property and higher antifungal activity and stability. The best formula, composed of 30% Polyethylene glycol 4000, 0.001% Phenyl mercuric nitrate, and 70% Polyethylene glycol 400 by weight, gave the maximum and most rapid release of the drug and excellent texture, odor, and color. The release of the drug from cellulose membrane showed that the most proper concentration of the drug in the formula was 5% by weight.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17912
ISBN: 9745627011
Type: Thesis