https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17941
Title: | ลักษณะน้ำเสียและค่าสมมูลประชากรของอาคารอยู่อาศัยในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Characteristics and population equivalance of wastewater from residential building in Bangkok Metropolis |
Authors: | จริยา ทองจันทึก |
Advisors: | วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์ ธงชัย พรรณสวัสดิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Wongpun.L@chula.ac.th Thongchai.P@Chula.ac.th |
Subjects: | น้ำเสีย ชุมชนการเคหะแห่งชาติ กรุงเทพฯ -- ที่อยู่อาศัย |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาถึงลักษณะน้ำเสีย และค่าสมมูลประชากรของอาคารอยู่อาศัยการเคหะแห่งชาติ ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 5 แห่ง ซึ่งมีระบบบำบัดน้ำเสีย และไม่ใช้ถังเกรอะ การเคหะแห่งชาติ ทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ การเคหะแห่งชาติดินแดง 3 การเคหะแห่งชาติบางบัว การเคหะแห่งชาติบางนา การเคหะแห่งชาติบางบ่อนไก่ การเคหะแห่งชาติห้วยขวาง การวิจัยครอบคลุมถึงการสอบถามข้อมูลจำนวนประชากรในแต่ละชุมชน การเลือกวิธีการวัดอัตราการไหลของน้ำเสีย วิธีการซักตัวอย่าง ตลอดจนการวิเคราะห์ลักษณะน้ำเสีย ความเข้มข้นของมลสารที่เกิดขึ้นจะนำมาใช้ประกอบการคำนวณหาค่าสมมูลประชากรของอาคารอยู่อาศัยในกรุงเทพมหานคร จากการวิจัยพบว่าลักษณะน้ำเสียจากชุมชนการเคหะแห่งชาติ ทั้ง 5 แห่ง มีค่าไม่แตกต่างกันมากนัก ความเข้มข้นของน้ำเสียที่วิเคราะห์ได้ มีค่า pH อยู่ในช่วง 400-800 mg/L TVS อยู่ในช่วง 150-270 mg/L SS อยู่ในช่วง 100-140 mg/L BOD อยู่ในช่วง 100-180 mg/L COD อยู่ในช่วง 220-310 mg/L TKN อยู่ในช่วง 100-140 mg/L NH3 -N อยู่ในช่วง 19-27 mg/L Organic –N อยู่ในช่วง 8-13 mg/L และ Grease and Oils อยู่ในช่วง 530-900 mg/L ปริมาณน้ำเสียต่อคนของชุมชนการเคหะแห่งชาติทั้ง 5 แห่ง มีค่าแตกต่างกัน ตามสภาพแวดล้อมและการใช้น้ำของชุมชน เช่น ย่านใจกลางเมือง ปริมาณการใช้น้ำจะสูงกว่าย่านชานเมือง และปริมาณน้ำเสียต่อคน ของชุมชนที่อยู่ย่านใจกลางเมืองจะมีปริมาณน้ำเสียต่อคนประมาณ 160-200 ลิตร/คน/วัน และชุมชนที่อยู่ย่านชานเมืองจะมีปริมาณน้ำเสียต่อคนประมาณ 100 ลิตร/คน/วัน ลักษณะน้ำเสียและค่าสมมูลประชากร ของอาคารอยู่อาศัย ที่เสนอแนะให้ใช้สำหรับการออกแบบ และการควบคุมโรงงานบำบัดน้ำเสียคือ สมมูลประชากรที่ 80% Prob ซึ่งมีค่าสมมูลประชากร ในรูป BOD เท่ากับ 21.6 กรัม/คน/วัน และค่าสมมูลประชากร ในรูป COD เท่ากับ 44.9 กรัม/คน/วัน และลักษณะน้ำเสีย เสนอให้ใช้ความเข้มข้นของ BOD เท่ากับ164.0 mg/L ความเข้มข้นของ COD เท่ากับ 240.0 mg/L และความเข้มข้นของน้ำเสียอื่นๆ แสดงในตารางที่ 5.7 |
Other Abstract: | This study concerns characteristics of wastewater and population equivalence in house and building of national Housing Authority in five different areas. The areas studied have wastewater treatment plant but without septic tank. The five chosen National Housing Authority are that of Ding Dang 3, of Bang Bua, of Bang Na, of Bonkai and of Huay Kwang. The areas of study cover the finding out about the data of each population concerned, the choosing of method to estimate the flow rate of the wastewater, the method to collect the wastewater, to getter with the analysis of the wastewater characteristic. The concentration of the pollution in the wastewater is used to calculate the population equivalence of Bangkok Metropolis. From this study the characteristics of the wastewater from the five area of the National Housing Authority are some what not quite different. The wastewater analyzed has the pH between 7.4-8.1, TS between 400-800 mg/l, TVS between 150-270 mg/l , SS between 100-140 mg/l, BOD between 19-27 mg/l , Organic-N between 8-13 mg/l and grease and Oils between 530-900 mg/l. The wastewater per capita of the communities of the five areas of National Housing Authority are different, depending on environments and the use of water in the communities. For example in the heart of the city, the volume of the water used is more than those used in the suberb areas, and the volume of the wastewater per capita of the community in the heart of the city is 160-20 litres/capita/day, while that in the suburbs is 100 litres/capita/day. The study proposed is intended for the designing and controlling the wastewater treatment plant, and the using of the concentration of the wastewater at the 80% probability. The population equivalence at 80% Prob is 21.6 gm BOD/capita/day, and 44.9 gm COD/capita/day. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสุขาภิบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17941 |
ISBN: | 9745669784 |
Type: | Thesis |